Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

MP  13/09/2017 4:00 PM

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành văn bản số 1362/TTg-PL ngày 08/9/2017 về việc nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL).

Thủ tướng Chính phủ (CP) đã chỉ đạo cụ thể đối với việc xây dựng, ban hành văn bản QPPL phải gắn với việc rà soát, xem xét dự kiến bãi bỏ hoặc sửa đổi các quy định có liên quan trong các văn bản QPPL. Qua đó bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của văn bản, kịp thời loại bỏ những quy định mâu thuẫn, chồng chéo, không đúng thẩm quyền, không minh bạch,...

Đối với việc sửa đổi những văn bản QPPL quan trọng như luật, pháp lệnh được thực hiện theo hai hướng. Nếu nội dung sửa đổi, bổ sung nhỏ đơn giản, không làm thay đổi chính sách hoặc chỉ sửa đổi về mặt hình thức thì đưa nội dung sửa đổi đó vào các dự án luật, pháp lệnh có liên quan đang được soạn thảo.

Nếu nội dung sửa đổi lớn, phức tạp, làm thay đổi chính sách thì các bộ, ngành liên quan thuộc phạm vi điều chỉnh của luật, pháp lệnh lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh sửa đổi theo quy định Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015.

Thủ tướng CP cũng giao bộ, cơ quan ngang bộ chủ trì soạn thảo có trách nhiệm chủ động, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng CP đối với những vấn đề quan trọng, phức tạpcần phải được xử lý kịp thời, thống nhất ngay từ đầu để bảo đảm chất lượng và tiến độ của dự án.

Bên cạnh đó, trong quá trình soạn thảo, các bộ và cơ quan ngang bộ cũng cần xác định rõ những nội dung trong luật, pháp lệnh giao quy định chi tiết, cơ quan có trách nhiệm soạn thảo, ban hành văn bản quy định chi tiết, hiệu lực của nội dung giao quy định chi tiết.

Đồng thời, các bộ và cơ quan ngang bộ chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp rà soát các nội dung giao quy định chi tiết, kịp thời đề xuất xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết ngay sau khi luật, pháp lệnh được Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua, tuân thủ nghiêm các quy định của Luật năm 2015 và Nghị định số 34/2916/NĐ-CP.

Đối với các bộ, cơ quan ngang bộ không phải là cơ quan chủ trì soạn thảo, Thủ tướng CP yêu cầu thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn đề nghị của cơ quan chủ trì soạn thảo để phục vụ cho việc nghiên cứu, soạn thảo, chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật, pháp lệnh.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần chủ động hoặc theo đề nghị của các cơ quan của Quốc hội, tham gia tích cực vào quá trình tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật, pháp lệnh; cung cấp đầy đủ thông tin thuộc ngành, lĩnh vực quản lý phục vụ việc soạn thảo, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh; kiến nghị xử lý kịp thời những quy định của dự thảo luật, pháp lệnh không bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các luật, pháp lệnh và các văn bản dưới luật thuộc ngành, lĩnh vực được phân công quản lý.

Thủ tướng CP đã giao trách nhiệm cụ thể cho Bộ Tư pháp và Văn phòng CP, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, từng bước đơn giản hóa, hiện đại hóa hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước. 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan