Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tiếp xã giao đoàn hải quan vùng Gwang-ju, Hàn Quốc

MP  12/09/2017 4:00 PM
Chiều ngày 08/9/2017, ông Nguyễn Toàn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, đại diện cho Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã có buổi tiếp đoàn Hải quan vùng  Gwang-ju (Hàn Quốc) do ông  Yang Seung Gwon – Cục trưởng làm trưởng đoàn, sang thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Toàn đã trao đổi tình hình hợp tác giữa Hải quan hai nước Việt Nam – Hàn Quốc trong những năm qua, trong đó có hoạt động hợp tác giữa hải quan địa phương hai nước.

Ông Nguyễn Toàn cho biết, trong thời gian vừa qua, Hải quan Hàn Quốc và Hải quan Việt Nam đã tổ chức hội nghị song phương để trao đổi cụ thể về chương trình hợp tác.

 
Đại diện Tổng ​cục Hải quan tiếp đoàn Hải quan vùng Gwang-ju (Hàn Quốc)

Tại hội nghị, hai bên đã ký kết biên bản làm việc về kế hoạch hoạt động trong năm 2017-2018. Một trong những nội dung đó là ký kết biên bản hợp tác song phương giữa Hải quan vùng Gwang-ju (Hàn Quốc) và Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu (Việt Nam).

Trong thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã thường xuyên tổ chức hội nghị diễn đàn doanh nghiệp để trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn để kịp thời tháo gỡ các vấn đề liên quan đến thông quan hàng hóa của doanh nghiệp.

Hải quan Việt Nam cũng đã nỗ lực trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, Hải quan Việt Nam rất cần sự hỗ trợ việc đào tạo xây dựng năng lực, cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm của phía Hải quan Hàn Quốc đối với vấn đề quản lý FTA và thực hiện các vấn đề liên quan đến FTA.

Hai bên đã phối hợp tốt trong việc trao đổi, xác minh thông tin về C/O góp phần thúc đẩy thông quan hàng hóa giữa hai nước.

Về việc hợp tác trong vấn đề chống buôn lậu và vi phạm hải quan, lực lượng chống buôn lậu đôi bên đã tiến hành trao đổi, cung cấp thông tin để thực hiện tốt công tác quản lý hải quan. Một kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực này cũng đã được ký kết tại hội nghị song phương.

Trong lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên (AEO), hai bên đã xúc tiến việc đàm phán để chuẩn bị cho ký kết thỏa thuận công nhận lẫn nhau AEO. Hải quan Việt Nam đang làm thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho việc ký kết. Trong số hơn 60 doanh nghiệp ưu tiên được công nhận tại Việt Nam cho đến nay thì có đến 11 doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Sự hợp tác giữa Hải quan vùng Gwang-ju với Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong tổng thể chung của hải quan hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. “chúng tôi mong muốn Hải quan vùng Gwang-ju sẽ phát huy vai trò đơn vị hải quan kết nghĩa với Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu để góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa cơ quan hải quan hai nước”, ông Nguyễn Toàn nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông  Yang Seung Gwon - Cục trưởng Hải quan vùng Gwang-ju cảm ơn ông Nguyễn Toàn đã trao đổi thông tin về tình hình hợp tác giữa hải quan hai nước nói chung và hải quan địa phương nói riêng.

Việc ký kết giữa hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu và Hải quan vùng Gwang- ju của Hàn Quốc là bước đi đầu tiên cụ thể hóa thỏa thuận của Tổng cục trưởng Hải quan hai nước. Ông Yang Seung Gwon kỳ vọng sự hợp tác giữa Hải quan vùng Gwang-ju và Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

 

Lễ ký kết bản thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Việt Nam) và Hải quan vùng Gwang-ju (Hàn Quốc)

Trước đó, vào chiều 06/9/2017, tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký kết bản thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (Việt Nam) và Hải quan vùng Gwang-ju (Hàn Quốc).

Lễ ký kết được thực hiện trên tinh thần Hiệp định giữa Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau về các vấn đề hải quan ký tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 10/3/1995 và Biên bản Hội nghị cấp cao giữa Hải quan Hàn Quốc và Tổng cục Hải quan Việt Nam lần thứ 17 được ký tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 28/6/2017.

Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Hải quan vùng Gwang-ju có 06 Điều, trong đó có một số điều, khoản quan trọng như:

Hai cơ quan hải quan sẽ chia sẻ kịp thời các thông tin đã được công bố công khai như thông tin về chính sách và quy định của chính cơ quan mình, của chính phủ và cơ quan hải quan cấp trên; thông tin về số liệu thống kê xuất khẩu và nhập khẩu, các vướng mắc về thông quan của các doanh nghiệp trong phạm vi quyền hạn của hai cơ quan hải quan; các thông tin khác về các vấn đề hải quan chung có thể giúp ích cho sự phát triển ngành hải quan.

Ngoài ra, hai cơ quan hải quan sẽ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực: Thông quan, FTA, kiểm tra sau thông quan, thực thi quyền sở hữu trí tuệ IPR và chống buôn lậu.

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan