Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tăng cường kiểm soát xuất nhập khẩu tiền chất

HY.  11/09/2017 6:00 PM

Cục Điều tra chống buôn lậu và Hải quan các tỉnh, thành phố đã nhận diện rõ phương thức thủ đoạn, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển trái phép các loại tiền chất sử dụng trong y tế, công nghiệp thời gian qua.

Nhiều phương thức, thủ đoạn

Các đối tượng triệt để lợi dụng chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, các hình thức kinh doanh, đầu tư, gia công, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, trung chuyển, quá cảnh hàng hóa,… trong lĩnh vực hải quan để đưa ra nước ngoài tiêu thụ hoặc mua bán, vận chuyển trái phép các loại tiền chất vào Việt Nam. Từ đó đối tượng tội phạm ma túy sử dụng các tiền chất này để sản xuất ra ma túy tổng hợp ngay trong nước, trong các khu công nghiệp,…

Phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng như: Khai báo sai tên hàng hóa, số lượng, chủng loại: không có giấy phép, quay vòng giấy phép,… hoặc gửi dưới dạng quà biếu, tặng qua đường chuyển phát nhanh.

Tăng cường kiểm soát từ trung ương đến địa phương

Nhằm tăng cường công tác kiểm soát đối với hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, mua bán, vận chuyển trái phép các loại tiền chất, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo các cấp về lĩnh vực này.

Các Cục Hải quan địa phương chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về quy trình thủ tục hải quan, nhất là khâu tiếp nhận hồ sơ, khai báo hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa,… Tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ chính sách quản lý hàng hóa, chính sách thuế và các quy định khác của pháp luật đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là các loại tiền chất nằm trong Danh mục ma túy và tiền chất do Chính phủ ban hành.

Loại tiền chất theo quy định phải có giấy phép khi nhập khẩu, xuất khẩu thì trong tờ khai hải quan phải thể hiện cụ thể số giấy phép, cơ quan cấp phép, khai báo đầy đủ, chính xác, rõ tên loại tiền chất, thành phần hóa học, ký/mã hiệu, đặc tính, công dụng của các loại hoá chất đó.
 
Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Đội kiểm soát hải quan, Đội Kiểm soát ma túy chuyên trách, các tổ và các cán bộ, công chức được phân công nhiệm vụ phòng, chống ma túy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, đầu tư, gia công, sản xuất xuất khẩu có liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất. Thông qua hoạt động nghiệp vụ để nắm rõ về mục đích sử dụng, số lượng, chủng loại, định mức tiêu hao, tồn đọng, tiêu hủy, các hoạt động mua bán, chuyển nhượng tiền chất giữa các doanh nghiệp, kịp thời pháp hiện các trường hợp vi phạm để xử lý.

Khi phát hiện các vụ việc có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực này, các đơn vị phải tổ chức điều tra, xác minh, lập hồ sơ chặt chẽ và xem xét, đánh giá cụ thể từng trường hợp để có biện pháp xử lý hành chính hoặc chuyển cho cơ quan chức năng xử lý.

Cục Điều tra chống buôn lậu có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng kiểm soát hải quan và kiểm soát ma túy chuyên trách tăng cường các biện pháp nghiệp vụ. Tập trung làm tốt công tác thu thập, phân tích thông tin, điều tra cơ bản, xác minh các đối tượng, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất.

Qua đó, kịp thời pháp hiện các trường hợp vi phạm để chủ động xây dựng phương án đấu tranh, xử lý nghiêm đối với những hoạt động mua bán, vận chuyển xuất khẩu, nhập khẩu trái phép các loại tiền chất. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng nghiệp vụ của Công an, Y tế, Công Thương trong công tác kiểm soát và quản lý tiền chất. Trường hợp phát hiện các vụ việc vi phạm thì thống nhất biện pháp xử lý với các lực lượng theo đúng quy định, chức năng, quyền hạn./.

Theo thông báo của Văn phòng thường trực Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm, hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp bằng các loại tiền chất của tội phạm ma túy ở nước ta và các nước lân cận có diễn biến phức tạp. Tội phạm sử dụng các loại tiền chất điều chế, sản xuất ra nhiều loại ma túy tổng hợp, nhiều vụ với tính chất, quy mô lớn.

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan