Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội nghị hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc

MP  11/09/2017 5:00 PM

Tại trụ sở Tổng cục Hải quan, sáng 8/9, đoàn Hải quan Trung Quốc và Hải quan Việt Nam đã có buổi tọa đàm hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thay mặt cho Hải quan Việt Nam, ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã nhiệt liệt chào mừng đoàn Hải quan Trung Quốc sang thăm và làm việc, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hải quan hai nước. Qua đó đóng góp vào việc tạo thuận lợi thương mại song phương và tăng cường phối hợp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng cấm qua biên giới. 

Ông Vũ Ngọc Anh cho biết, quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Trung Quốc kể từ khi hai bên ký thỏa thuận hợp tác năm 1993 cho đến nay đã được củng cố và phát triển không ngừng. Hai bên đã dành cho nhau sự trợ giúp trong việc trao đổi thông tin tình báo đấu tranh chống buôn lậu, đặc biệt là vận chuyển các chất ma túy qua biên giới.

Đặc biệt, các cơ chế hợp tác từ cấp tổng cục đến các đơn vị dọc theo biên giới hai bên tiếp tục được duy trì bằng việc tổ chức các sự kiện hàng năm như: Cơ chế hai nước bốn bên, hội nghị hải quan biên giới, cũng như việc hợp tác theo cụm giữa hải quan các tỉnh của Việt Nam với hải quan các tỉnh của nước láng giềng.

Hải quan Việt Nam cũng đã nhận được sự trợ giúp của đồng nghiệp Trung Quốc trong việc bồi dưỡng nâng cao chuyên môn về một số mảng nghiệp vụ cho cán bộ công chức. Phía Trung Quốc cũng đã tạo điều kiện cho các đoàn khảo sát nghiệp vụ của Việt Nam sang thăm và học hỏi kinh nghiệm.

Hội nghị này là dịp để đôi bên tiếp tục thảo luận một số định hướng hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương với mục tiêu thuận lợi hóa thương mại và thực thi pháp luật hải quan của mỗi bên một cách có hiệu quả, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, bà Hồ Ngọc Mẫn - Phó Cao ủy Hải quan Trung Quốc, đã kiến nghị một số vấn đề về thực thi pháp luật hải quan, hợp tác tại biên giới, liêm chính hải quan và hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ.


 Hải quan Việt Nam làm việc với đoàn Hải quan Trung Quốc

Cụ thể, bà Hồ Ngọc Mẫn đã đề nghị tăng cường thêm một bước về thực thi pháp luật. Trong đó, cả hai bên cần hợp tác để đấu tranh chống hàng trốn thuế, hàng không có thuế, thông qua các con đường cùng điều tra, cùng lấy tin tức từ các nguồn.

Phía Trung Quốc cũng đề nghị định kỳ 6 tháng một lần, hai bên thông báo cho nhau những tin tức về chống buôn lậu cũng như các điểm, cặp cửa khẩu (đóng, mở) giữa hai biên giới để tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Về hợp tác đào tạo, bà Hồ Ngọc Mẫn mong muốn các vấn đề hợp tác sẽ được phía Việt Nam ghi nhận và hai bên tiếp tục tăng cường đào tạo, học hỏi kinh nghiệm giữa đôi bên.

Đại diện Hải quan Trung Quốc cũng cho biết rất coi trọng thực thi liêm chính đạt hiệu quả cao, đồng thời chia sẻ cần có quy hoạch tổng thể lâu dài đối với vấn đề này. Cụ thể, cần quy chuẩn hóa, xây dựng kế hoạch trong 5 năm; triển khai  giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ công chức; xây dựng giáo trình đào tạo trong ngắn hạn và dài hạn; hoàn thiện cơ chế phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cơ chế chống tham nhũng đi đôi chống buôn lậu, giám quản hàng hóa đi đôi với thực thi nghiệp vụ. Có như vậy, vấn đề thực thi pháp luật hải quan mới được đảm bảo. 

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh đã ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên. Ông cũng đề nghị phía Hải quan Trung Quốc phối hợp hơn nữa trong việc cung cấp, xác minh chứng nhận xuất xứ hàng hóa để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông cũng cho biết, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc trong các vụ bắt giữ hàng hóa buôn lậu, chất ma túy, gian lận thương mại qua biên giới. Do đường biên giới giữa hai nước dài và địa hình hiểm trở nên rất khó khăn cho công tác chống buôn lậu hàng hóa. Ông đề nghị phía Trung Quốc tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin cho Việt Nam để ngăn chặn hàng hóa buôn lậu, hàng cấm qua biên giới.

Việt Nam cũng mong muốn Hải quan Trung Quốc trao đổi thông tin về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hai bên cần có cơ chế hợp tác tốt hơn nữa trong việc phối hợp kiểm tra về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm để thông quan nhanh hàng hóa qua biên giới, nhất là đối với các sản phẩm nông sản, hoa quả vào mùa vụ của hai bên.

Ông Vũ Ngọc Anh mong muốn Hải quan Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho công chức Hải quan Việt Nam về các lĩnh vực chuyên sâu như kiểm tra, kiểm soát hàng hóa (kiểm tra chất lượng hàng hóa, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm); điều tra chống buôn lậu; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại liên quan đến thương mại điện tử…

Bà Hồ Ngọc Mẫn đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hải quan Việt Nam và ghi nhận những vấn đề hai bên quan tâm. Bà tin tưởng sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Hải quan hai nước Việt Nam, Trung Quốc sẽ đạt được kết quả khả quan trong thời gian tới.

 
Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan