Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

APEC Việt Nam 2017: Hội thảo về Cơ chế một cửa

P.Diễm  17/08/2017 11:00 AM

Trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam, ngày 17/8/2017, Hải quan Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, Ban thư ký APEC đồng tổ chức hội thảo về Cơ chế một cửa.


Hải quan Việt Nam, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, Ban thư ký APEC đồng tổ chức hội thảo về Cơ chế một cửa trong khuôn khổ APEC 2017.

Trong bối cảnh khối lượng giao lưu thương mại khu vực và quốc tế gia tăng đáng kể trong thời gian qua và nhu cầu tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại quốc tế, cùng với các quốc gia khác, Việt Nam nhận thức rõ, việc doanh nghiệp phải xuất trình các dữ liệu và thông tin thương mại nhiều lần sẽ làm mất nhiều thời gian và chi phí, làm giảm hiệu quả kinh doanh.

Các nền kinh tế APEC đã thể hiện quyết tâm áp dụng việc xử lý điện tử các chứng từ thương mại, nhằm giảm bớt gánh nặng này không chỉ đối với cộng đồng doanh nghiệp mà với cả các cơ quan quản lý. Cách tiếp cận một cửa là một trong những công cụ hiệu quả cần có để đạt được mục tiêu trên.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh cho biết, mặc dù lợi ích mang lại là rất lớn, việc xây dựng cơ chế một cửa không hề dễ dàng mà đòi hỏi rất nhiều yếu tố như sự quan tâm chỉ đạo của các nhà lãnh đạo cấp cao, sự quyết tâm của các bên liên quan, đặc biệt là các cơ quan chính phủ, để đảm bảo quá trình này thành công…

 

Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh phát biểu tại hội thảo.

Phó Tổng cục trưởng cho rằng, hội thảo này là một diễn đàn tốt để các thành viên chủ chốt trong quá trình này bao gồm: các cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân cũng như các nhà phát triển công nghệ thông tin có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Cơ chế một cửa. “Đồng thời để tìm ra những cách mà chúng ta có thể thực hiện hiệu quả hơn để đẩy nhanh việc xây dựng và thực hiện cơ chế một cửa” – Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Tại hội thảo này, các đồng nghiệp từ Hải quan các nền kinh tế APEC, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về các chủ đề xây dựng cơ chế một cửa, đảm bảo an ninh và chất lượng dữ liệu, cơ chế một cửa nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại và tăng tính cạnh tranh của các nền kinh tế, thách thức đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện cơ chế một cửa và đề xuất giải pháp triển khai cơ chế một cửa bền vững.

 

Đại diện Cục CNTT và Thống kê hải quan – Tổng cục Hải quan trình bày về Cơ chế một cửa của Việt Nam tại hội thảo.

Đại diện cho Tổng cục Hải quan, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan đã có bài trình bày tại hội thảo về Cơ chế một cửa do Việt Nam triển khai thời gian qua, đặc biệt là kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm. Tính đến nay, Cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam đã có 11 bộ, ngành kết nối, thực hiện 39 thủ tục hành chính (ngoài thủ tục của Bộ Tài chính). Việt Nam cũng đã sẵn sàng kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư về triển khai Cơ chế một cửa ASEAN chính thức có hiệu lực. Có được kết quả này trước tiên phải kể đến quyết tâm cao của lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành, cam kết mạnh mẽ của đơn vị chủ trì và sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan liên quan.

Hội thảo về cơ chế một cửa lần này được kỳ vọng đem đến những đóng góp thiết thực cho nỗ lực của các nền kinh tế APEC để xây dựng và thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia, hướng tới cơ chế một cửa khu vực./.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan