Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hải quan Bình Định: Phối hợp toàn diện, chất lượng với Bộ đội biên phòng

HY.  11/08/2017 9:00 AM
Đó là một trong những ưu điểm đã đạt được trong phối hợp công tác giữa các đơn vị tại cuộc họp sơ kết 05 năm thực hiện Kế hoạch phối hợp công tác giữa Cục Hải quan tỉnh Bình Định và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BCH  BĐBP) 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên giai đoạn 2012 - 2017.

Trong 05 năm qua, các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa; xuất, nhập cảnh người, phương tiện qua các cảng trên địa bàn tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên ngày một gia tăng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các khu vực cảng biển luôn được giữ vững và ổn định. 

Công tác cải cách hành chính trong hoạt động xuất, nhập khẩu; xuất, nhập cảnh của các cơ quan chức năng không ngừng được đổi mới và hoàn thiện thu hút ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đến hoạt động kinh doanh, tham quan, du lịch.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tuyến biển mang tính nhỏ lẻ, số lượng không lớn. Những năm qua, hai lực lượng luôn duy trì phối hợp trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin nghiệp vụ, tuyên truyền, phổ biến cho người dân sống trên địa bàn cửa khẩu hiểu biết pháp luật và mối nguy hại của các loại tội phạm về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng qua biên giới.

Phối hợp trong công tác chỉ đạo, điều hành

Trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Hải quan và BTL BĐBP, Cục Hải quan tỉnh Bình Định và Bộ Chỉ huy BĐBP hai tỉnh Bình Định và Phú Yên đã chủ động triển khai tổ chức xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa các bên.

Lãnh đạo các lực lượng thường xuyên chỉ đạo, quán triệt, đôn đốc thực hiện Quy chế, Kế hoạch phối hợp đến từng cán bộ, công chức, chiến sỹ. Chủ động tổ chức họp giao ban luân phiên. Xây dựng kế hoạch chi tiết trong công tác đấu tranh, phòng ngừa. 

Lãnh đạo các đơn vị thường xuyên trao đổi, bàn bạc tổ chức hoạt động nghiệp vụ đảm bảo phối hợp thống nhất, giữ gìn đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh.

Hiệp đồng tác chiến

Các lực lượng đã phối hợp trao đổi thông tin một cách toàn diện. Cụ thể trao đổi về tình hình hoạt động xuất, nhập khẩu, phương tiện xuất, nhập cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu cảng biển; chính sách xuất, nhập khẩu hàng hóa, chính sách thuế và bộ thủ tục hành chính về Hải quan, Biên phòng. 

Đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, mua bán sử dụng các chất ma túy... cũng được các bên thường xuyên cập nhật cho nhau. 

Hai lực lượng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát chung. Qua đó phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép; các hành vi vi phạm về chủ quyền, an ninh trật tự.... góp phần giữ gìn sự ổn định về an ninh, trật tự an toàn xã hội dọc tuyến biển thuộc địa bàn quản lý.

​​​Tại Bình Định, hai lực lượng đã phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát trên bộ ngăn chặn 04 doanh nghiệp chở 1.118 tấn quặng titan vào kho cảng Quy Nhơn sau ngày 01/7/2012 để xuất khẩu liên quan đến việc lợi dụng quy định về chính sách thuế.

Qua tuần tra khu vực cảng biển, ngày 20/03/2013 đã bắt giữ, xử lý vụ mua bán trái phép 5.900 kg phân bón và vụ vận chuyển trái phép 700 lít dầu cặn. 

Hai lực lượng chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Vận động các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân tại các địa bàn cửa khẩu không tham gia, không tiếp tay cho tội phạm, tích cực tố giác tội phạm.

Địa bàn các cửa khẩu 05 năm qua về cơ bản ổn định, chưa phát hiện có các vụ việc vi phạm lớn về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng như các loại tội phạm về ma túy.

Một số cảng trên địa bàn hiện vẫn được xác định là trong những vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và kinh tế, là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Do vậy, thời gian tới hai lực lượng xác định rõ nhiệm vụ cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị./.

 
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan