Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tiếp tục lấy ý kiến về thủ tục hải quan với hàng quá cảnh, trung chuyển

P.Diễm  10/08/2017 4:00 PM

Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Tổng cục Hải quan đã tổ chức nhiều cuộc họp liên quan đến quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh, hàng hóa trung chuyển. Ngày 09/8, Tổng cục Hải quan tiếp tục lấy ý kiến về vấn đề này với sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Tài chính, Giao thông vận tải, Cục Hải quan một số tỉnh, thành phố và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quá cảnh, trung chuyển hàng hóa.

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Dương Thái cho biết, sau khi lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Tổng cục Hải quan chưa nhận được nhiều đóng góp về vấn đề hàng quá cảnh, trung chuyển. Do đó, cuộc họp này với các bên liên quan nhằm làm rõ hơn và lấy ý kiến trực tiếp, để phục vụ công tác xây dựng văn bản pháp luật, sao cho vừa đảm bảo yêu cầu quản lý vừa tạo thuận lợi cho DN.

Phó Tổng cục trưởng cũng cho biết, trước đó, tại cuộc họp ngày 01/8/2017 với Bộ Công Thương, hai bên đã thống nhất những nội dung liên quan đến khái niệm hàng trung chuyển, hàng quá cảnh và chính sách mặt hàng sẽ được đưa vào dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương. Đối với Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Tổng cục Hải quan sẽ đưa vào những nội dung liên quan đến quản lý hải quan đối với hàng trung chuyển, quá cảnh, tuyến đường, luồng hàng.

Tuy nhiên, tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP lần này, Tổng cục Hải quan vẫn đưa rao một số khái niệm nhằm thống nhất cách hiểu về hàng quá cảnh, hàng trung chuyển. Như vậy mới có thể làm rõ quy định về thủ tục hải quan cũng như trách nhiệm các bên liên quan.

Đại điện Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng cục Hải quan đã nêu lên những bất cập cần phải sửa đổi Điều 43, Điều 44 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục hải quan với hàng quá cảnh, hàng trung chuyển.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 241 Luật Thương mại, quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh. Có nghĩa là theo quy định trên thì quá cảnh hàng hóa bao gồm hoạt động trung chuyển.

Bên cạnh đó, Luật Thương mại và các văn bản quy phạm pháp luật khác cũng chưa quy định cụ thể về hoạt động trung chuyển.

Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan cho rằng cần thiết phải có quy định cụ thể các trường hợp thực hiện thủ tục quá cảnh và trường hợp hàng trung chuyển.

Phát biểu tại cuộc họp, nhiều thành viên tham gia đều đồng tình với kế hoạch sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP theo hướng tách riêng hai loại hình và áp dụng chính sách quản lý khác nhau.

Theo đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, việc quy định tuyến đường trung chuyển tại Điều 44 Nghị định 08/2015/NĐ-CP đã làm hạn chế lợi thế và tiềm năng hoạt động trung chuyển hàng hóa. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã có văn bản tháo gỡ một phần nhưng trên thực tế vẫn không áp dụng được do vướng vấn đề xin giấy phép.

Các đại diện của Bộ Công Thương, Giao thông vận tải cũng bày tỏ ý kiến đồng tình với chủ trương tại dự thảo. Riêng đại diện Bộ Công Thương vẫn đề nghị cần tiếp tục có cuộc họp giữa Bộ này với Tổng cục Hải quan để thống nhất những nội dung đưa vào Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Nghị định sửa đổi Nghị định 187/2013/NĐ-CP, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến khái niệm hàng trung chuyển, quá cảnh và chính sách mặt hàng kèm theo.

Sau khi nghe thảo luận, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết sẽ tiếp thu nhiều ý kiến tham gia để hoàn thiện nội dung dự thảo nghị định. Dự kiến, Tổng cục Hải quan sẽ báo cáo Bộ Tài chính xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp vào cuối tháng 8/2017, đến tháng 9 sẽ hoàn thiện dự thảo để trình các thành viên Chính phủ.        

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan