Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng kết dự án WCO-NORAD về tăng cường năng lực hải quan, biểu dương những doanh nghiệp tích cực

P.Diễm  14/07/2017 9:00 AM

Ngày 14/7/2017, Tổng cục Hải quan phối hợp với Dự án WCO-NORAD tổng kết 5 năm triển khai dự án tại Việt Nam đồng thời trao biểu trưng cho các Hiệp hội và doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào hoạt động cải cách của Hải quan Việt Nam nói chung và hoạt động tham vấn nói riêng.

Tham dự hội nghị về phía dự án có bà Andrea Hampton, Chuyên gia trưởng cùng các chuyên gia; về phía Tổng cục Hải quan (TCHQ) có ông Nguyễn Công Bình – Phó Tổng cục trưởng, cùng đại diện từ các đơn vị thuộc TCHQ, một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Đà Nẵng. Đặc biệt, có sự tham gia của đại diện các Hiệp hội DN và đại diện các DN hoạt động trong lĩnh vực XNK tại Việt Nam.Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Công Bình đánh giá, dự án NORAD đã đạt được những kết quả tích cực.

Phát biểu khai mạc lễ tổng kết, Phó PTCT Nguyễn Công Bình cho biết, trong 5 năm qua, dự án đã có tác động tích cực vào công tác hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam. Tổng cục Hải quan trân trọng sự hỗ trợ nhiệt tình và các đóng góp tích cực, hiệu quả của WCO cùng các chuyên gia cho sự thành công của Dự án WCO-Norad tại Việt Nam.

Dự án được triển khai với hai cấu phần quan trọng là: quan hệ đối tác và đại lý hải quan với các nội dung mở rộng là quan hệ tuân thủ, quan hệ khách hàng…

Các chuyên gia dự án đã có 14 đợt làm việc tại cơ quan TCHQ và một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố. Sau gần 5 năm triển khai thực hiện, về mục tiêu dự án đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng yêu cầu đề ra.

Dự án WCO-Norad là dự án tăng cường năng lực cho các thành viên của WCO do cơ quan phát triển Na Uy tài trợ. Dự án này chính thức triển khai ở Việt Nam từ tháng 3/2013 cho giai đoạn đầu 2013-2015 và được mở rộng đến năm 2017. 

Về quan hệ đối tác, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, Hải quan Việt Nam đã xây dựng, ban hành kế hoạch phát triển quan hệ đối tác hải quan - DN giai đoạn 2013-2015, hướng dẫn phát triển quan hệ đối tác hải quan - DN. Tổ chức tham vấn mẫu tại ba miền, tổ chức các hội nghị xây dựng sổ tay tham vấn... Kết quả đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác với các hiệp hội DN cấp Tổng cục và cấp Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

“Những kết quả quan trọng từ dự án đã tạo ra bước tiến mới trong quan hệ hải quan - DN, từ phía người quản lý và đối tượng quản lý đã phát triển thành quan hệ đối tác, hợp tác, qua đó thấu hiểu, tạo thuận lợi, hỗ trợ phát triển”, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Trong cấu phần đại lý hải quan, các chuyên gia dự án đã đem đến hướng tiếp cận hiện đại trong quản lý hải quan, đánh giá đúng vai trò, đưa ra khuyến nghị phù hợp để phát triển đại lý hải quan tại Việt Nam trong bối cảnh hải quan điện tử và hội nhập sâu rộng.

Về quản lý tuân thủ, chuyên gia đã hỗ trợ cho nhóm làm việc của HQVN hoàn thiện phương pháp quản lý, nâng cao năng lực quản lým tạo cơ sở pháp lý vững chắc để triển khai, chuyển đổi từ phương pháp quản lý truyền thống sang quản lý hiện đại.

Phó TCT Nguyễn Công Bình cũng ghi nhận, thành công của dự án, ngoài nỗ lực của chuyên gia và các nhóm làm việc còn có sự phối hợp tích cực của các Cục Hải quan tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Lạng Sơn, Đồng Nai, Quảng Bình… Đặc biệt, Tổng cục Hải quan biểu dương các Hiệp hội DN và DN đã tích cực góp phần vào việc triển khai dự án.

Bà Andrea Hampton phát biểu cho rằng, dự án đã triển khai được rất nhiều hoạt động trong 5 năm qua. Thông qua dự án, WCO đã hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với các bên liên quan, gồm DN XNK và các hiệp hội DN. Bà cũng cho biết đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ của các quốc gia thành viên, đặc biệt Việt Nam thực hiện rất tốt khuyến nghị của các chuyên gia, nhất là hợp phần quan hệ đối tác.

“Dù dự án kết thúc, nhưng chắc chắn mối quan hệ hợp tác giữa WCO và Hải quan Việt Nam vẫn được tăng cường, chúng tôi sẽ dõi theo những kết quả tới đây của dự án đối với sự phát triển của Hải quan Việt Nam”, bà Andrea Hampton cho biết.  

Tại lễ tổng kết, đại diện cho Cục Hải quan Bình Dương, ông Trần Văn Điệp đã có những báo cáo về sự phát triển mối quan hệ đối tác hải quan - DN trên địa bàn tỉnh. Ông Điệp cho biết, Cục Hải quan tỉnh  Bình Dương quản lý hơn 5.000 DN XNK và luôn coi trọng quan hệ đối tác hải quan – DN, coi đây là công tác trọng tâm. Cục thường xuyên tổ chức đối thoại DN theo từng lĩnh vực, từng hiệp hội.

Cục Hải quan Bình Dương cũng đã xúc tiến ký quy chế phối hợp với các Hiệp hội DN trên địa bàn, để cung cấp, trao đổi thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn của DN.

Ông Điệp cho biết thêm, đơn vị cũng tích cực tìm tòi những hình thức trao đổi mới với DN. Cụ thể, trong kế hoạch năm 2017, nhận thức được việc đối thoại tại hội nghị còn hạn hẹp thời gian với số lượng DN đông, Cục đã triển khai thêm một hình thức khác là đối thoại, đào tạo theo nhóm. Từ đầu năm đến nay đã làm việc 3 lượt với Hiệp hội DN Nhật Bản. Mỗi nhóm từ 15-16 DN, với số lượng nhỏ và tập trung như vậy, tổ tư vấn đã đưa ra hướng dẫn quy định mới, giải quyết vướng mắc chi tiết, hiệu quả hơn.

 

Tổng cục Hải quan biểu dương các Hiệp hội và DN có đóng góp tích cực.

Thay mặt cho DN tham dự lễ tổng kết, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó tổng thư ký Hiệp hội VASEP cho biết, rất mong muốn các đơn vị quản lý nhà nước liên quan đến những hoạt động của Hiệp hội đều có sự tích cực, chủ động như cơ quan hải quan.

Ông Hoài Nam cho hay: “Những ý kiến, đóng góp của chúng tôi, dù rất nhỏ và đôi khi chỉ là một phát biểu không chính thức tại một hội nghị nào đó cũng đều được cơ quan hải quan tiếp thu một cách tích cực. Trường hợp không tiếp thu thì đều có giải trình cụ thể. Cơ quan hải quan đã giúp chúng tôi cảm nhận được sự đồng hành và mối quan hệ đối tác thiện chí”.

Tại buổi lễ tổng kết, Tổng cục Hải quan cũng đã trao biểu trưng ghi nhận những Hiệp hội DN và doanh nghiệp đã có đóng góp tích cực trong công tác tham vấn, chấp hành tốt pháp luật thời gian qua.

6 Hiệp hội nhận biểu trưng gồm: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Diễn đàn DN Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản – VASEP, Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Hiệp hội DN Logistic Việt Nam, Hiệp hội DN Hàn Quốc và Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Các DN được trao biểu trưng gồm: Công ty cổ phần Thành Đạt, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Công ty TNHH Bảo Long, Xí nghiệp Cảng Tiên Sa, Tổng công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ, Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam, Công ty Changshin Việt Nam, Công ty CP Tae Kwang Vina Industrial, Công ty TNHH ĐT Samsung HCM CCE Complex, Công ty CP Sữa Việt Nam, Công ty CP Daikin Air conditioning, Công ty CP Việt Kim, Công ty CP vận tải và dịch vụ Hàng hải, Tổng công ty may Đức Giang, Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Công ty CP Thép Thành Đạt, Công ty TNHH Thương mại và XNK ô tô Việt, Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam.


Doanh nghiệp đang trở thành đối tác tin cậy của cơ quan hải quan. 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan