Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Xử lý hơn 100.000 hồ sơ qua Cơ chế một cửa

P.Diễm  14/07/2017 9:00 AM

Ngày 13/7/2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn về công tác triển khai Cơ chế một cửa cũng như hoạt động cải cách quản lý chuyên ngành, kiểm tra chuyên ngành tại Bộ này.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực triển khai NSW.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trên cơ sở kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Bộ đã chỉ đạo và rà soát ban hành chương trình hành động của đơn vị giai đoạn 2016-2020. Trong đó, ngoài 9 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện thí điểm tại 7 đơn vị thuộc Bộ (gồm các Cục Thú y, Chăn nuôi, Bảo vệ thực vật, Trồng trọt, Quản lý chất lượng) và 2 Tổng cục (Lâm nghiệp và Thủy sản) thì tiếp tục mở rộng nâng cấp các thủ tục đã thực hiện thí điểm và triển khai mới đối với 25 TTHC thực hiện tại 5 đơn vị thuộc Bộ (gồm các Cục: Thú y, Chăn nuôi, Bảo vệ thực vật, Trồng trọt và Tổng cục Thủy sản).

Trong tháng 7 và tháng 8 này sẽ nâng cấp, bổ sung tính năng kết nối hệ thống và đưa vào vận hành đối với thủ tục đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản nhập khẩu tại Trung tâm Kiểm định, khảo nghiệm, kiểm nghiệm (Tổng cục Thủy sản).

Trong tháng 7 cũng kết nối và đưa vào vận hành chính thức 2 thủ tục mới của Cục Thú y gồm thủ tục: Đăng ký kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn NK tại Cục và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn NK tại các Chi cục.

Bộ NN&PTNT cho biết so với kế hoạch, đến nay đơn vị đang triển khai mới 13/25 thủ tục. Kết quả tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp phép điện tử qua Cổng thông tin một cửa quốc gia là 104.675 hồ sơ; xử lý, giải quyết và cấp phép/giấy chứng nhận điện tử 93.579 hồ sơ; đang tiếp tục xử lý 11.096 hồ sơ.

Qua phân tích của Bộ NN&PTNT, số lượng hồ sơ tăng mạnh sau khi triển khai mở rộng trên toàn quốc, tập trung ở Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, riêng Cục Chăn nuôi giảm nhiều so với trước.

Đến nay, một số đơn vị như Cục Chăn nuôi, Trạm kiểm dịch thực vật Nội Bài, Chi cục Thú y vùng II Hải Phòng, Trung tâm Kiểm định, khảo nghiệm, kiểm nghiệm… đã cơ bản không tiếp nhận việc xử lý, giải quyết hồ sơ giấy.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của Bộ NN&PTNT, cho rằng Bộ này là một trong những đơn vị tích cực triển khai NSW trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục hoàn thiện các TTHC thí điểm triển khai mở rộng trên toàn quốc, bám sát yêu cầu của Ủy ban chỉ đạo 1899, đảm bảo tiến độ kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.

Đơn vị cũng lưu ý về việc ban hành một Quy chế triển khai NSW tại Bộ, trong đó nêu rõ đơn vị đầu mối và trách nhiệm các đơn vị chuyên môn liên quan trong công tác phối hợp với các Bộ, ngành nhất là cơ quan thường trực để kịp thời xử lý, giải quyết vướng mắc trong quá trình triển khai.

Đối với công tác cải cách TTHC, kiểm tra chuyên ngành (KTCN), Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ NN&PTNT cần tích cực hơn nữa trong công tác rà soát, đơn giản hóa quy trình, giảm số lượng và đơn giản nội dung hồ sơ, giảm thời gian chi phí thực hiện TTHC. Bộ cũng cần có kế hoạch, biện pháp cụ thể hơn nữa để đạt được mục tiêu giảm tỉ lệ kiểm tra xuống còn 15% như yêu cầu của Chính phủ.

Theo ý kiến tham luận của đại diện Tổng cục Hải quan, Bộ NN&PTNT là một trong những đơn vị có số lượng TTHC lớn nhất, số lượng văn bản pháp luật quy định về KTCN chiếm đến 30% số lượng văn bản mà cơ quan hải quan đang phải thực hiện tại cửa khẩu. Một trong những vướng mắc lớn, đó là không có danh mục hàng hóa kèm theo mã HS thuộc các lĩnh vực như thức ăn chăn nuôi và thú y… gây khó khăn cho không chỉ DN mà còn cho cơ quan thực thi là hải quan.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định, đơn vị rất coi trọng, tập trung chỉ đạo công tác cải cách TTHC, triển khai NSW và ASW thời gian qua. Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc trong thời gian tới quyết liệt triển khai mở rộng 25 TTHC tham gia NSW. “Với những TTHC đã thí điểm thành công thì cần phải sớm triển khai mở rộng trên toàn quốc, không được chậm trễ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đối với hoạt động KTCN, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị tích cực rà soát, chuẩn hóa và công bố TTHC, đến cuối năm nay phải hoàn thành việc ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn; danh mục mặt hàng kèm theo mã HS trong các lĩnh vực chăn nuôi và thú y để giải quyết vướng mắc tại cửa khẩu. “Đảm bảo nguyên tắc không thực hiện 2 TTHC đối với một đối tượng; tại một đơn vị quản lý cũng không được kiểm tra 2 lần với một đối tượng”, Thứ trưởng Tuấn cho biết. 

Về vấn đề kinh phí, với vướng mắc tương tự như các Bộ khác là chưa có kinh phí cho năm 2017 để triển khai NSW, Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu các đơn vị áp dụng linh hoạt các nguồn thu và phương pháp thực hiện, lựa chọn những phương án tiết kiệm, không để ách tắc công việc. 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan