Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phối hợp thúc đẩy triển khai cơ chế một cửa

Tuấn Dũng  7/07/2017 4:00 PM
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Chiều ngày 6/7/2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đồng chủ trì cuộc họp bàn về các giải pháp thúc đẩy triển khai Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, hiện nay đã có 5 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý đã thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, bao gồm: cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi (C/O); nhập khẩu tự động xe mô tô phân khối lớn; cấp phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-dôn; cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp; chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô được kết nối một cửa.

Đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi, Bộ Công Thương đã kết nối kỹ thuật thành công C/O mẫu D điện tử trên Cơ chế một cửa ASEAN với 4 nước: Indonesia, Malaisia, Thái Lan, Singapore. Số lượng C/O mẫu D được gửi qua Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN trong năm 2017 là 44.871 hồ sơ (số lượng hồ sơ trực tuyến từ lúc triển khai là 156.279 hồ sơ).

Về tổ chức thực hiện theo Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 14/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai trong năm 2017 thêm 6 thủ tục sau: Cấp phép xuất nhập khẩu tiền chất sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp; cấp phép xuất nhập khẩu tiền chất thuốc nổ; khai báo hóa chất nhập khẩu; nhập khẩu thuốc lá vì mục đích phi thương mại; thủ tục đề nghị cấp văn bản chấp nhận tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ trong ASEAN; thủ tục thông báo chỉ tiêu nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá, giấy cuốn điếu thuốc lá.

Tại cuộc làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình đã đánh giá cao tinh thần phối hợp của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương trong việc hợp tác triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN, cũng như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực quản lý theo yêu cầu tại Quyết định 2026/QĐ-CP. Bên cạnh kết quả đã đạt được, Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ kết nối, tiếp tục rà soát và đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Nhiều thủ tục kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công Thương còn chồng chéo với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gây khó khăn cho doanh nghiệp và cơ quan hải quan trong quá trình ra quyết định thông quan hàng hóa.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chia sẻ các giải pháp, kết quả đạt được trong công tác triển khai cơ chế một cửa.

Về đề nghị của đại diện Tổng cục Hải quan, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hiện nay bộ đã đưa 6 thủ tục chuẩn bị kết nối trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương và có kế hoạch triển khai kết nối 3 thủ tục lên Cơ chế một cửa quốc gia trong quý III và 3 thủ tục còn lại trong quý IV năm 2017, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Liên quan đến đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành, theo yêu cầu của Quyết định 2026/QĐ-CP, Bộ Công Thương được giao nghiên cứu sửa đổi bổ sung 10 văn bản. Thời gian qua, các đơn vị chức năng của bộ đã thường xuyên phối hợp với Tổng cục Hải quan rà soát, hoàn thành được 8/10 văn bản.

Như quy định về dán nhãn năng lượng, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT đã thay đổi phương thức chứng nhận cho phương tiện thiết bị, thông thoáng cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục dán nhãn năng lượng. Theo đó, Bộ Công Thương đã áp dụng hình thức để doanh nghiệp tự công bố mức hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng trên phương tiện sản xuất, xuất khẩu; doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm công bố. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng một lần đối với mỗi model sản phẩm, áp dụng cho tất cả các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước cũng như các lô hàng nhập khẩu có cùng model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ...

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai bày tỏ sự phấn khởi khi lãnh đạo Bộ Công Thương đồng thuận, ủng hộ Bộ Tài chính về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN, đơn giản thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Chia sẻ khó khăn của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, để đảm bảo tiến độ triển khai, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu các giải pháp về kinh phí hỗ trợ các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương. Theo Chỉ thị 27 vừa được Chính phủ ban hành cuối tháng 6/2017 về việc đẩy mạnh tiến độ, nâng cao hiệu quả thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính chủ trì việc đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời cho các bộ, ngành.

Để chủ động việc triển khai, Thứ trưởng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Hải quan tham mưu phương án, kế hoạch đầu tư công nghệ thông tin kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN trong thời gian tới, để có thời gian thực hiện đấu thầu, đưa vào dự toán ngân sách theo đúng quy định của nhà nước.

 

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp của Bộ Công Thương.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan