Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Điểm văn bản đăng trên Cổng Thông tin điện tử hải quan tuần 5 tháng 05/2017

NTT  9/06/2017 4:00 PM

​Từ ngày 29/5 đến 03/6/2017, Cổng Thông tin điện tử hải quan đã cập nhật một số văn bản về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình; hoàn thuế đối với tờ khai chuyển mục đích sử dụng; vướng mắc thực hiện biểu thuế xuất khẩu; phân loại mặt hàng máy nghiền cà phê;...

Về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình: Vừa qua, Cổng Thông tin điện tử hải quan đã cập nhật Nghị định 66/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Nghị định này quy định điều kiện về an ninh, trật tự, công tác quản lý nhà nước, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và biện pháp thi hành đối với hoạt động kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Theo quy định, các cơ sở được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gồm các cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an và Quốc phòng được cơ quan có thẩm quyền thuộc các Bộ này cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; cơ sở kinh doanh không thuộc 2 Bộ này thì được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp cho cơ sở kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị nêu trên.

Về việc hoàn thuế đối với tờ khai chuyển mục đích sử dụng, nội dung này được hướng dẫn tại công văn số 3541/TCHQ-TXNK như sau:

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 19 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 thì người nộp thuế được hoàn tiền thuế đã nộp đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm. Số tiền thuế nhập khẩu được hoàn tương ứng với tỉ lệ sản phẩm thực tế xuất khẩu.
Hồ sơ, thủ tục hoàn thuế thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP và Điều 132 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp hồ sơ hải quan nhập khẩu, xuất khẩu; định mức sử dụng nguyên liệu, chứng từ thanh toán, các chứng từ, tài liệu có liên quan, đồng thời có văn bản cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã khai báo. Trường hợp phát hiện hàng hóa sử dụng không đúng khai báo thì doanh nghiệp bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vướng mắc thực hiện biểu thuế xuất khẩu:
Tại công văn số 3540/TCHQ-TXNK, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp các văn bản sau khi làm thủ tục thông quan xuất khẩu xi măng:

- Bản cam kết về trị giá tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng của mặt hàng xi măng chiếm dưới 51% giá thành sản phẩm xi măng;

-  Bản cam kết kế toán về tỉ lệ tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng của mặt hàng xi măng chiếm dưới 51% giá thành sản phẩm xi măng của năm trước đó liền kề.

Về việc phân loại mặt hàng máy nghiền cà phê:

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan tại công văn số 3580/TCHQ-TXNK thì, mặt hàng “máy nghiền cà phê dạng công nghiệp”, được thiết kế để nghiền cà phê (là loại hàng hóa cụ thể), đã đáp ứng mô tả và phân loại tại nhóm 84.37 (mã HS 8437.80.30: “- - Máy nghiền cà phê và ngô dạng công nghiệp, hoạt động bằng điện”) thì không được phân loại vào nhóm 84.79.

Bên cạnh đó, trong tuần Cổng thông tin điện tử hải quan còn cập nhật một số văn bản khác như: Thông tư số 51/2017/TT-BTC “sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 117/2012/TT-BTC ngày 19/7/2012 hướng dẫn hành nghề dịch vụ về thuế”; công văn số 6922/BTC-CST “Vướng mắc ưu đãi thuế đối với dự án cơ khí trọng điểm”;...

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan