Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Điểm văn bản đăng trên Cổng Thông tin điện tử hải quan tuần 4 tháng 5/2017

P.Diễm  30/05/2017 5:00 PM

​Trong tuần 4 tháng 5/2017, Cổng Thông tin điện tử hải quan đã cập nhật một số văn bản mới về thủ tục hải quan với hàng thanh lý máy móc thiết bị của doanh nghiệp chế xuất, xử lý thuế nhập khẩu đối với hàng hóa sản xuất, gia công trong khu phi thuế quan, trị giá hải quan, thuế tự vệ, phân loại mặt hàng pin…

Trả lời công ty TNHH KCTC Việt Nam, Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan) đã có công văn số 1020/GSQL-GQ2 về việc hướng dẫn thủ tục hải quan (TTHQ) đối với hàng thanh lý máy móc thiết bị của doanh nghiệp chế xuất.

Theo đó, trường hợp nhận chuyển giao trong nước từ doanh nghiệp trong các khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất; giữa doanh nghiệp trong các khu chế xuất với nhau thì không chịu sự điều chỉnh của thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo quy định tại Nghị định số 114/2015/NĐ-CP ngày 9/11/2015 của Chính phủ thì doanh nghiệp chế xuất được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý của doanh nghiệp và các hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư thương mại. Tại thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu; hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được cơ quan cấp phép nhập khẩu đồng ý bằng văn bản.

Liên quan đến hiệu lực áp dụng của giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam thì trường hợp giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cấp cho Công ty Brawn Laboratories được sử dụng để thực hiện TTHQ xuất khẩu, nhập khẩu thuốc theo quy định cho đến khi Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược năm 2016 có hiệu lực thi hành.

Chi tiết tại công văn số 1023/GSQL-GQ1 ngày 22/5/2017 của Tổng cục Hải quan.

Ngày 19/5/2017, Bộ Tài chính có công văn số 6519/BTC-TCHQ hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về xử lý thuế nhập khẩu đối với hàng hóa sản xuất, gia công trong khu phi thuế quan, theo đó:

Trường hợp doanh nghiệp nội địa hợp đồng thuê doanh nghiệp chế xuất gia công sản phẩm mà nguyên liệu, vật tư do doanh nghiệp nội địa cung cấp toàn bộ thì sản phẩm sau gia công khi nhập khẩu trở lại nội địa được miễn thuế nhập khẩu.

Liên quan đến việc hoàn trả tiền thuế tự vệ theo Quyết định 3914/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan có trả lời tại công văn số 3410/TCHQ-TXNK.

Cụ thể, trường hợp trong năm 2016 các Công ty có tên nêu tại Quyết định số 3419/QĐ-BCT không nhập khẩu mà mua lại mặt hàng thép có mã HS 7227.90.00 của các công ty thương mại trong nước để sản xuất vật liệu hàn thì không đủ điều kiện để được hưởng miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ. Theo đó cơ quan hải quan không đủ cơ sở để hoàn trả tiền thuế tự vệ.

Trong tuần, Tổng cục Hải quan cũng đã phân loại, hướng dẫn áp mã HS với mặt hàng pin. Với mặt hàng pin cho máy ảnh có thể sạc lại, được dùng để lưu trữ điện và cung cấp khi có yêu cầu, được phân loại như ắc quy điện, thuộc nhóm 85.07, mã số chi tiết thùy theo thành phần cấu tạo của pin. Nếu được xác định là pin sạc Lithium (có thể sạc lại) để lưu trữ điện và cung cấp điện khi có yêu cầu thì thuộc phân nhóm 8507.60 – Bằng inon liti, mã số 8507.60.90 – loại khác.

Cụ thể tại công văn số 3392/TCHQ-TXNK​ ngày 23/5/2017./.         
Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan