Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Ngành Hải quan: 15 năm phối hợp hiệu quả trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy

HY.  18/05/2017 9:00 AM
Địa bàn phối hợp giữa cơ quan Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển tập trung ở 50 tỉnh, thành phố; tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp. Nhưng nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng mà kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm tăng lên qua các năm.
 
Địa bàn phối hợp giữa các lực lượng chủ yếu trên tuyến biên giới đất liền, giáp biển và một số địa phương ở trong nội địa. Địa bàn biên giới đất liền đa dạng. Có nơi địa hình rừng núi, đi lại khó khăn. Có nơi địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho giao thông vận tải. Tuyến biên giới biển có bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam, thuận lợi cho phát triển vận tải đường biển, kinh tế biển,...
 
Những đặc điểm trên, bên cạnh những thuận lợi cũng nảy sinh những khó khăn cho các lực lượng chức năng trong kiểm soát, quản lý, đảm bảo an ninh, trật tự, trong đó có phòng chống tội phạm (PCTP) về ma túy.
 
Tệ nạn, tội phạm ma túy tăng về: Tính chất, mức độ, đối tượng, địa bàn và chủng loại ma túy
 
Thời gian qua, nguồn ma túy ở Việt Nam vẫn chủ yếu từ nước ngoài vào. Hoạt động của các tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Gia tăng cả về tính chất, mức độ, đối tượng, phạm vi địa bàn và chủng loại ma túy.
 
Đáng chú ý, tội phạm về ma túy diễn ra rất phức tạp và gia tăng trên tất cả các tuyến, địa bàn biên giới đường bộ, hàng không và cả đường biển. Đối tượng luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Đặc biệt có sự cấu kết giữa tội phạm ma túy với các loại tội phạm khác, giữa đối tượng trong nước với nước ngoài. Từ địa bàn nội địa, biên giới và trên biển. Hình thành các tổ chức, đường dây liên tục gia tăng các hoạt động tội phạm ma túy với số lượng đặc biệt lớn. Chúng thường trang bị vũ khí, sẵn sàng chống trả quyết liệt, thậm chí “tử thủ” khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
 
Đối tượng tội phạm là người nước ngoài và số vụ phạm tội xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài gia tăng. Các đối tượng triệt để lợi dụng chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu của nhà nước để vận chuyển ma túy qua các cửa khẩu.
 
Đáng chý ý, ngày càng gia tăng nhiều loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới như “cỏ Mỹ”, “lá Khat”, “tem giấy”....
 
Tình trạng trồng, tái trồng cây thuốc phiện, cây cần sa vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, thậm chí có vụ sử dụng điện để trồng cây sần sa trong nhà hoặc trên sân thượng nhà cao tầng. Tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy tại địa bàn ngoại biên (giáp biên giới) vẫn phức tạp. Tình trạng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp ở ngoại biên và trong nội địa cũng đang tiềm ẩn nguy cơ phức tạp...
 
Phối hợp toàn diện và chuyên sâu
 
Bộ Tài chính, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng đến các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị mình.
 
Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chuyên trách từ Trung ương đến địa phương tổ chức tổng kết các chuyên đề công tác có liên quan. Xây dựng Quy chế, kế hoạch cụ thể nhằm phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung của Quy chế phối hợp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Các đơn vị chức năng thuộc lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an đã xây dựng và ký Quy chế, Kế hoạch phối hợp với nhau. Từ đó tạo cơ sở thuận lợi cho triển khai phối hợp hoạt động ở các cấp toàn diện và chuyên sâu.
 
Các lực lượng cũng thường xuyên phối hợp tham mưu xây dựng, tham gia các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCTP ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành. Công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin tội phạm ma túy giữa 4 lực lượng ngày càng được chú trọng, thường xuyên và hiệu quả hơn.
 
Các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản được các lực lượng quan tâm và chú trọng thực hiện. Lực lượng Hải quan đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an tổ chức điều tra cơ bản. Nắm chắc tình hình ma túy và hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu, các địa bàn, tuyến trọng điểm, phức tạp về ma túy,...
 
Bên cạnh đó, 4 lực lượng đã tích cực phối hợp tổ chức hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền PCTP ma túy cho cán bộ, chiến sĩ của 4 lực lượng và các lực lượng chức năng khác.
 
Các lực lượng thường xuyên phối hợp tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp huy động các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tham gia PCTP ma túy với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Tập trung trên các địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới đất liền, biển đảo.
 
Các lực lượng cũng đã tích cực phối hợp trong tham mưu và triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế PCTP như đàm phán, xây dựng, ký kết và triển khai thực hiện các văn bản hợp tác quốc tế đa phương, song phương. Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế liên quan đến PCTP, nhất là tội phạm ma túy.
 
Đấu tranh quyết liệt từ biên giới
 
Sự phối hợp giữa các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an trong công tác phát hiện, đấu tranh chuyên án và điều tra các vụ án về ma túy ngày càng được tăng cường hơn.
 
Tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy ở 25 tình biên giới đất liền đã tăng từ 10% năm 2002 lên hơn 25% tổng số vụ trong cả nước tính đến nay.
 
Các lực lượng chức năng phối hợp ngày càng chặt chẽ trong phòng, chống ma túy, quyết tâm đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy ngay từ địa bàn biên giới. Hạn chế đến mức thấp nhất lượng ma túy mua bán, vận chuyển trái phép vào nội địa.
 
Phối hợp triệt xóa, giải quyết nhiều địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy. Phát hiện, khám phá hàng trăm đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn qua biên giới vào nội địa.
 
Đặc biệt, đã khám phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy tại các tuyến, địa bàn trọng điểm./.
 
Trên 10% số vụ trong tổng số vụ của 44 tỉnh, đơn vị ở cấp Bộ phát hiện bắt giữ có sự phối hợp điều tra giữa 4 lực lượng. Sự phối hợp này không chỉ ở giai đoạn trao đổi thông tin mà có nhiều vụ đã phối hợp ngay từ khi xác lập, đấu tranh chuyên án, điều tra ban đầu và điều tra mở rộng vụ án.... Do đó, tạo thuận lợi, kịp thời, hiệu quả trong điều tra, xử lý tội phạm. 
 
 
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan