Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội thảo giới thiệu Công ước vận tải đường bộ quốc tế TIR

MP  29/03/2017 4:00 PM

Sáng 29/3/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Liên minh vận tải đường bộ quốc tế (IRU) tổ chức hội thảo về Công ước vận tải đường bộ quốc tế (TIR).

 
 
 
 Quang cảnh buổi Hội th​ảo về Công ước vận tải quốc tế (TIR)

Tham dự Hội thảo có ông Tim Davies - Trưởng nhóm mở rộng Công ước toàn cầu; ông Youlian Guenkov - Trưởng Hệ thống quá cảnh và Công ước TIR; ông Jens Hugel - Trưởng nhóm phát triển bền vững và vận tải hàng hóa; ông Pencheng Qu - Trưởng đại diện khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc.

Các vị đại biểu đến từ Bộ Tài chính, Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI), Hiệp hội vận tải Việt Nam, đại diện các Vụ/Cục của Tổng cục Hải quan và một số Cục hải quan địa phương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Anh Tài - Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan đã chào mừng các vị đại biểu và các chuyên gia về dự hội thảo TIR. Ông cho biết, trong những năm gần đây, xu thế toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, giao lưu thương mại, đầu tư, dịch vụ và du lịch giữa các quốc gia ngày càng phát triển.

Trong bối cảnh đó, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý hải quan đồng thời vẫn tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, các tổ chức, diễn đàn quốc tế như Liên Hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới, Tổ chức Hải quan thế giới, ASEAN, APEC,… đều khuyến khích các thành viên áp dụng những cơ chế quốc tế về quá cảnh nhằm tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại hàng hóa và phương tiện vận tải.

Một trong những cơ chế quốc tế hữu hiệu trong việc tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia hiện nay là Công ước Vận tải quốc tế - TIR.

Hiệp định TIR được ký kết lần đầu vào năm 1949 giữa một số nước Châu Âu và được mở rộng, nâng cấp thành Công ước TIR vào năm 1959 và được điều chỉnh, bổ sung năm 1975.

Hệ thống TIR bao gồm cả vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và vận tải biển. Kỹ thuật vận tải đa phương thức này dẫn đến việc chấp nhận hệ thống container ở những điều kiện nhất định để cơ quan hải quan quản lý được việc vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, IRU là cơ quan chủ trì triển khai cơ chế TIR theo yêu cầu của Liên hiệp quốc.

Ông Tài hy vọng các chuyên gia cao cấp đến từ IRU sẽ cung cấp những thông tin tổng quan hữu ích về Công ước TIR cũng như cơ chế vận hành. Thông qua đó có thể xác định những lợi ích mang lại khi tham gia Công ước.

Hội thảo lần này được kỳ vọng đặt nền tảng cho việc tiếp cận nội dung của Công ước TIR và hệ thống vận hành Công ước, từ đó đề xuất khả năng Việt Nam tham gia Công ước TIR trong thời gian tới.

Theo ông Jens Hugel - Trưởng nhóm phát triển bền vững và vận tải hàng hóa, từ năm 2008 có hơn 200.000 lượt phương tiện vận tải qua biên giới. Tổng số thời gian vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi phân phối cuối cùng mất khoảng 57% thời gian làm thủ tục qua các cửa khẩu biên giới và chi phí cho các phương tiện vận tải chiếm 38%.

Công ước TIR được ví như công cụ để bảo lãnh hải quan, làm cho việc vận chuyển hàng hóa có chi phí thấp nhất, thuận lợi nhất.

Theo số liệu thực tế, các nước thành viên tham gia Công ước trong thời gian vừa qua đã tiết kiệm được 35 tỷ USD cho chi phí vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Khi trở thành thành viên của Công ước TIR, GDP của quốc gia có khả năng tăng từ 0,14% lên 1,31% .

Việc tham gia Công ước TIR sẽ giúp Hải quan Việt Nam tận dụng, phát huy được các kết quả hội nhập kỹ thuật đã và sẽ đạt được trong quá trình hội nhập. Như là chuẩn bị tham gia và thực hiện Công ước Istanbul, triển khai Hiệp định quá cảnh ASEAN, triển khai nội dung quá cảnh trong Hiệp định GMS, nội dụng quá cảnh và tạm quản trong Hiệp đinh Tạo thuận lợi thương mại của WTO...

Nhờ đó, tăng cường kết nối giao lưu kinh tế - thương mại với các nước trong khu vực và trên thế giới thông qua hệ thống quá cảnh. Đồng thời, hiện thực hóa chủ trương hội nhập tích cực đầy đủ, trách nhiệm của Việt Nam với thế giới và tạo điều kiện cho công nghiệp vận tải của Việt Nam tham gia vào chu trình quá cảnh quốc tế.

 

 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan