Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

APEC 2017: Hải quan góp phần đảm bảo an ninh và tạo thuận lợi thương mại

Phượng Diễm  21/02/2017 5:00 PM
Untitled 1

Sáng 21/02/2017, tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam đã diễn ra cuộc họp Tiểu ban Thủ tục Hải quan lần thứ nhất (SCCP 1) do Hải quan Việt Nam chủ trì trong khuôn khổ APEC 2017.

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các cuộc họp, sự kiện của SCCP trong năm APEC Việt Nam 2017. Các cuộc họp của SCCP là hoạt động thường niên quan trọng nhất của APEC trong lĩnh vực hải quan.


Hải quan Việt Nam chủ trì phiên họp thứ nhất Tiểu ban Thủ tục hải quan APEC 2017 tại Nha Trang.

Cuộc họp lần thứ nhất SCCP có sự tham gia của hơn 50 đại biểu quốc tế đến từ Hải quan  21 nền kinh tế thành viên APEC, Ban thư ký APEC, Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI). Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh chủ trì cuộc họp, cùng đại diện Ban thư ký APEC.

Tham dự và có bài phát biểu chào mừng tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao và hoan nghênh những nỗ lực cũng như kết quả hợp tác tích cực của các cơ quan hải quan APEC trong những năm qua. Đặc biệt Hải quan Việt Nam đánh giá cao kết quả của SCCP 2016 tại Pê-ru.

Tổng cục trưởng tin tưởng các Cuộc họp SCCP trong khuôn khổ hội nghị lần thứ 25 của APEC 2017 sẽ đưa ra các kế hoạch hành động không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu khách quan của thương mại mà còn xuất phát từ nhu cầu nội tại thiết thực đối với mỗi nền kinh tế.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC sau 11 năm kể từ APEC lần thứ 14 năm 2006.

Việt Nam chọn chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cho năm APEC 2017 với mong muốn gửi gắm thông điệp “đồng sức kiến tạo và thúc đẩy quan hệ đối tác châu Á Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21”, đồng thời xây dựng “APEC vì người dân, vì doanh nghiệp”.

Công tác hải quan là một mắt xích quan trọng trong liên kết kinh tế khu vực với điểm nhấn là thuận lợi hoá thương mại song hành với đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng và bảo vệ an toàn xã hội.

Với vai trò là một trong các tiểu ban và nhóm công tác trực thuộc CTI, nội dung thảo luận của SCCP 1 sẽ bám sát các ưu tiên và chủ đề của APEC và CTI trong năm 2017. Theo đó, chương trình nghị sự của cuộc họp lần 1 tập trung vào 7 nội dung chính. Trong đó, SCCP lựa chọn hai vấn đề ưu tiên.

Thứ nhất là đảm bảo an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả hàng nhái; thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới.

Thứ hai là tạo thuận lợi thương mại thông qua tăng cường triển khai và hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa.

7 nội dung chính trong chương trình nghị sự của SCCP 1

- Triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại trong khuôn khổ WTO;

- Triển khai kết nối cơ chế một cửa;

- Phát triển chương trình Doanh nghiệp ưu tiên;

- Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong quản lý hải quan;

- Quản lý thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới;

- Thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới; và

- Tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng.

Với hai nội dung ưu tiên này, Hải quan Việt Nam mong muốn hải quan các nền kinh tế thành viên cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối cơ chế một cửa và tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Qua đó nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong hợp tác tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh thương mại trong chuỗi cung ứng khu vực.

 

Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn trả lời báo chí bên lề cuộc họp SCCP 1.

Trả lời báo chí bên lề hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, ngoài mục tiêu chung của APEC, với tư cách nước chủ nhà, Hải quan Việt Nam còn nhân dịp này giới thiệu cho bạn bè các nền kinh tế APEC hiểu được Tổng cục Hải quan đã, đang cải cách, hiện đại hóa một cách mạnh mẽ, theo đó, đã tiến kịp và ngang bằng với các cơ quan Hải quan tiên tiến trong 21 nền kinh tế APEC.

Cụ thể, Hải quan Việt Nam đã áp dụng thông quan hàng hóa tự động qua hệ thống VNACCS/VCIS, thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc, mọi nơi, 100% các lô hàng được thực hiện bằng phương thức điện tử, nộp thuế điện tử 99%, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN, đồng thời nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ vững an toàn xã hội.

Trong năm APEC 2017, Hải quan Việt Nam có sáng kiến tiếp tục hiện đại hóa hải quan Việt Nam và các nước, để tạo thuận lợi hơn nữa cho giao lưu thương mại giữa 21 nền kinh tế, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh quốc gia, cộng đồng và sức khỏe người dân. Đặc biệt, thông qua hội nghị, góp phần đề cao trách nhiệm của các nền kinh tế trong việc áp dụng các khoa học công nghệ tiên tiến vào hoạt động.

Thông qua APEC 2017, Hải quan Việt Nam cũng mong muốn góp phần quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế.

 

Các đại biểu tham dự SCCP 1 tại Khánh Hòa, Việt Nam.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan