Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin hải quan giai đoạn 2016-2020

Phượng Diễm  26/07/2016 2:00 PM
Untitled 1

Sáng 25/7/2016, tại Thành phố Đà Lạt, Tổng cục Hải quan đã khai mạc hội nghị tập huấn công nghệ thông tin (CNTT) và thống kê ngành hải quan năm 2016. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cơ quan hải quan bước vào giai đoạn mới về cải cách hiện đại hoá và đẩy mạnh ứng dụng CNTT để xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại vào năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết giai đoạn 2016-2020 mà đích đến là năm 2020, ngành Hải quan phải đạt được những mục tiêu rất cao, trở thành cơ quan hải quan hiện đại, cung cấp dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, kết nối với các Bộ, ngành và đối tác khác. “Đây là mục tiêu rất tham vọng của Hải quan Việt Nam mà để đạt được điều đó, ứng dụng CNTT có vai trò trụ cột”, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.  


Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Công Bình khẳng định vai trò trụ cột của CNTT trong cải cách hiện đại hóa hải quan.

Khẳng định ứng dụng CNTT 5 năm qua đạt mục tiêu đề ra với việc triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử VNACSS/VCIS và hiện thực hoá được 5 E (e-Declaration, E-payment, e-Manifest, e-C/O, e-Permit), Phó Tổng cục trưởng cho rằng, giai đoạn tới lĩnh vực CNTT sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn, hệ thống CNTT hải quan phải được nâng cấp và hoàn thiện, để cơ quan hải quan làm tốt vai trò trung tâm kết nối các Bộ ngành trong nước và các nước ASEAN, qua đó tạo thuận lợi cho giao thương, thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam đã cam kết.

Để đạt được mục tiêu đó, ngoài nỗ lực của nội bộ ngành Hải quan, Phó Tổng cục trưởng mong muốn, tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính, các Bộ, ngành cũng như sự đồng hành của doanh nghiệp, đối tác tin học.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày với một số nội dung quan trọng như: Kế hoạch ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan và đảm bảo hạ tầng kỹ thuật CNTT giai đoạn 2016-2020; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN...


Đại diện Cục CNTT&TKHQ giới thiệu về kế hoạch phát triển thống kê giai đoạn 2016-2020

Các chuyên gia từ Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cũng đem đến cho các đại biểu tham gia hội nghị những thông tin chuyên sâu về hệ thống CNTT hải quan; diện mạo cổng thông tin điện tử ngành Hải quan và kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến; thống kê hải quan giai đoạn 2016-2020...

Bên cạnh đó, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai kết nối hệ thống CNTT của hải quan với cơ quan kinh doanh cảng tại Hải Phòng; kinh nghiệm triển khai ảo hoá máy trạm của Cục Hải quan Đà Nẵng.

Đặc biệt, khoảng 27 đại diện đến từ các đối tác tin học tham gia hội nghị sẽ đưa ra những xu hướng, giải pháp công nghệ mới nhất trên thế giới và khả năng ứng dụng vào hoạt động quản lý hải quan đảm bảo đạt được mục tiêu hiện đại hoá, tạo thuận lợi thương mại như Nghị quyết Chính phủ đã đề ra.


Tập huấn triển khai ứng dụng CNTT ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020

Diện mạo hệ thống CNTT hải quan đến năm 2020

Hệ thống CNTT hải quan là hệ thống thông minh, xử lý tập trung trên nền tảng công nghệ hiện đại, có khả năng sẵn sàng cao trên cơ sở tích hợp chặt chẽ với các hệ thống thông tin của các bên liên quan.

Hoàn thiện nâng cao hệ thống hải quan điện tử, thực hiện thành công Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN, phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan hải quan với các cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, bảo hiểm và các dịch vụ khác có liên quan, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Hải quan theo chuẩn mực quốc tế “Mọi lúc – Mọi nơi – Mọi phương tiện”.

Đảm bảo rút ngắn thời gian thực hiện thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cho doanh nghiệp đạt mức trung bình của ASEAN-4.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Hộp thư phản ánh cải cách hành chính và chống tiêu cực
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8613)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan