Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Sự phối hợp hiệu quả của các công ty công nghệ thông tin giúp Dự án VNACCS/VCIS thành công

Huy Tài  4/02/2016 10:00 AM

Dự án VNACCS/VCIS do Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam đã được triển khai thành công từ năm 2014 đến nay, trong đó không thể không kể đến đóng góp của các công ty công nghệ thông tin (CNTT).
 

Giám đốc các Công ty Thái Sơn, CMC và FPT-FIS nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính
.     

Trong khi Tổng cục Hải quan tập trung chủ yếu nguồn lực để triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS trong nội bộ thì các công ty CNTT đã đồng hành cùng Ngành đảm bảo việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đầu doanh nghiệp. Các công ty này đã thực sự trở thành cánh tay nối dài, nguồn lực bổ sung to lớn cho ngành Hải quan để góp phần triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đúng tiến độ, hiệu quả trong phạm vi, quy mô lớn với thời gian ngắn.

Thông qua trao đổi trực tiếp, hội nghị, hội thảo, Tổng cục Hải quan đã phối hợp chặt chẽ với các công ty CNTT như: Viettel, Thái Sơn, FPT, CMC…  trong việc xây dựng và cung cấp phần mềm đầu cuối cho DN, đảm bảo việc khai báo hải quan của DN trên Hệ thống VNACCS/VCIS được đảm bảo, thuận tiện, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan hải quan, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý kinh doanh của DN.

Ngoài việc cung cấp phần mềm đầu cuối, trong quá trình triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, các công ty CNTT cũng đã phối hợp với ngành Hải quan tiến hành đào tạo, hỗ trợ, xử lý vướng mắc, phát sinh của doanh nghiệp về mặt kỹ thuật.

Nhờ đó, chỉ trong một thời gian ngắn, gần 60.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên phạm vi cả nước đã thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các công ty CNTT đã giúp ngành Hải quan yên tâm tập trung nguồn lực triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS trong nội bộ ngành, không bị phân tán nhiều nguồn lực để triển khai đầu doanh nghiệp. Trong bối cảnh triển khai dự án với điều kiện nguồn lực, thời gian hạn chế, thì đây là một nguồn lực bổ sung cực kỳ quan trọng để Tổng cục Hải quan triển khai Dự án VNACCS/VCIS thành công.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng đã tìm hiểu, tìm kiếm phương thức hợp tác hiệu quả với các hãng công nghệ lớn trong việc xây dựng phần mềm (Hệ thống E-customs, Kế toán thuế, Cơ chế một cửa quốc gia, Quản lý rủi ro,…), cung cấp trang thiết bị kỹ thuật, máy chủ, hạ tầng truyền thông đảm bảo triển khai các ứng dụng, đặc biệt là triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS. Sự phối hợp tốt của các hãng CNTT lớn với Tổng cục Hải quan như: FPT, Viettel,… đã đảm bảo cho việc triển khai các hệ thống CNTT vệ tinh vận hành đồng bộ với Hệ thống VNACCS/VCIS, góp phần quan trọng vào thành công chung của Ngành Hải quan trong ứng dụng CNTT và triển khai Dự án VNACCS/VCIS

Ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của các công ty đối tác đối với việc triển khai ứng dụng CNTT trong triển khai Dự án VNACCS/VCIS, ngày 23/12/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 3299/QĐ-BTC khen tặng 03 công ty đối tác gồm: Công ty TNHH Hệ thống thông tin FSE-FPT, Công ty TNHH giải pháp phần mềm CMC, Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn vì đã có nhiều thành tích trong việc phối hợp với các đơn vị trong Tổng cục Hải quan tham gia, triển khai dự án, góp phần vận hành thành công Hệ thống VNACCS/VCIS.

Trong thời gian tới, với yêu cầu ứng dụng CNTT mạnh mẽ trong lĩnh vực hải quan, sự phối hợp và hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa Tổng cục Hải quan với các công ty CNTT sẽ là nhân tố quan trọng để hoàn thành các mục tiêu về ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 - 2020.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan