Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả Hệ thống VNACCS/VCIS

Tuấn Dũng  4/11/2015 4:00 PM

Ngày 03/11/2015, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam tổ chức hội nghị tham vấn doanh nghiệp đánh giá thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.
 

Doanh nghiệp đánh giá Hệ thống VNACCS/VCIS.

Tham dự hội nghị gồm đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan, Dự án GIG, JICA, các đơn vị cung cấp phần mềm khai hải quan điện tử và các doanh nghiệp, hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức áp dụng vào ngày 01/4/2014, đến nay đã triển khai thực hiện tại tất cả các chi cục Hải quan trên toàn quốc. Hệ thống hỗ trợ người khai hải quan tối đa trong khâu khai báo như tự động bổ sung thuế suất, tỷ giá tính thuế, tự động tính toán trị giá tính thuế, số thuế phải nộp, tự động cảnh báo với những tiêu chí khai chưa chính xác… Hệ thống cũng tự động kiểm tra, cấp số và phân luồng 24h/7 ngày đối với tờ khai hải quan.

Trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã thực hiện tham vấn doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nhiều lĩnh vực như chế biến, sản xuất, logistics để tìm hiểu khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS để phục vụ việc hoàn thiện, tăng thêm tính năng của hệ thống trong thời gian tới.
 

Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý: Cơ quan hải quan mong DN góp ý để hoàn thiện hệ thống VNACCS.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Qua phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp và đơn vị hải quan địa phương, hệ thống được đánh giá rất tích cực về nhiều yếu tố như thời gian thông quan, tốc độ phản hồi và sự ổn định của hệ thống.

Bên cạnh đó, cũng có một số phản hồi về vướng mắc và bất cập trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, đây là hệ thống do Nhật Bản viện trợ nên việc can thiệp, điều chỉnh cần phải có sự phối hợp từ phía Nhật Bản.

Do đó, tại hội nghị này, Tổng cục Hải quan rất mong muốn được nghe những ý kiến vướng mắc từ những doanh nghiệp đã thực hiện trực tiếp trên hệ thống để từ đó phối hợp các bên, đưa ra giải pháp khắc phục.

Theo ông Makoto Kato, Cố vấn trưởng Dự án JICA Nhật Bản tại Việt Nam, nội dung cần hoàn thiện, bổ sung phải xuất phát từ nhu cầu thực tiến từ Chính phủ, Hải quan Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp. Những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp là rất cần thiết để hoàn thiện Hệ thống VNACCS/VCIS.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị đã giới thiệu, đánh giá tình hình thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS, các vấn đề liên quan đến thủ tục nộp thuế qua hệ thống, công nghệ thông tin, việc triển khai phần mềm khai báo hải quan điện tử, kết quả khảo sát doanh nghiệp đối với việc thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS. Đặc biệt là tiếp nhận những ý kiến thẳng thắn từ cộng đồng DN những người trực tiếp sử dụng hệ thống này. 

Trước mắt, Tổng cục Hải quan dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sungmột số vấn đề liên quan đến cả chức năng của cơ quan Hải quan và DN. Về phía cơ quan Hải quan sẽ tập trung hoàn thiện các cấu phần liên quan đến kết nối VNACCS/VCIS với Cơ chế một cửa quốc gia; cấu phần về Bản lược khai hàng hóa (e-Manifest); cấu phần quản lý hàng đi và hàng đến cửa khẩu.

Đồng thời hiệu chỉnh những chức năng khai báo để phù hợp với thực tế và tăng tiện ích. Bổ sung các chức năng chưa có trên VNACCS/VCIS hiện đang phải sử dụng các hệ thống CNTT vệ tinh.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan