Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Thành lập nhóm công tác đặc biệt về triển khai Mô hình Kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Lao Bảo – Dansavanh

Thu Hương  18/06/2014 4:00 PM

Tại Hội nghị chuyên đề về cửa khẩu và các dịch vụ liên quan đến cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào vừa diễn ra tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao hai nước cùng đại diện các Bộ, Ngành liên quan, hai bên đã cùng nhau đánh giá việc triển khai Mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Lao Bảo – Dansavanh (Mô hình kiểm tra) và thảo luận về lộ trình thực hiện tiến tới việc triển khai đầy đủ Mô hình kiểm tra.

Đánh giá về tình hình triển khai Mô hình kiểm tra trong thời gian vừa qua, hội nghị ghi nhận đã có chuyển biến tích cực. Hai nước đã tiến hành tương đối thuận lợi Bước 1 của Mô hình kiểm tra (kiểm tra thực tế hàng hóa tại điểm kiểm tra chung), bước đầu xây dựng và bố trí địa điểm kiểm tra chung, phòng làm việc cho cán bộ chức năng của nước này sang nước kia làm nhiệm vụ tại điểm kiểm tra chung.

Tuy nhiên, việc triển khai Mô hình kiểm tra tiến triển còn chậm, đặc biệt là việc chuyển từ Bước 1 lên Bước 4 (các cơ quan hải quan, xuất nhập cảnh, kiểm dịch của hai nước phối hợp thực hiện đầy đủ thủ tục tại điểm kiểm tra chung) vẫn chưa triển khai được do còn nhiều vướng mắc.

Sau khi phân tích các khó khăn, vướng mắc và phương hướng giải quyết, Hội nghị nhất trí hai nước phấn đấu triển khai đầy đủ Mô hình kiểm tra từ ngày 01/01/2015 và dự kiến tổ chức lễ khai trương chính thức vào ngày 07/01/2015. Để đạt được mục tiêu này, Hội nghị đã đề ra nhiều biện pháp với lộ trình, kế hoạch cụ thể. Một trong những biện pháp đó là việc thành lập Nhóm công tác đặc biệt phục vụ cho việc triển khai Mô hình kiểm tra.

Ngày 20/5/2014 vừa qua, Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc họp gồm đại biểu là các đầu mối theo dõi việc triển khai Mô hình kiểm tra từ các Bộ, Ngành liên quan (Văn phòng chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính – Tổng cục Hải quan; Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) để bàn về việc thành lập nhóm công tác đặc biệt cũng như rà soát các công việc mà nhóm sẽ dự định triển khai trong thời gian tới.

Theo đó, nhóm công tác đặc biệt sẽ do Bộ Ngoại giao chủ trì, điều phối. Thành viên của nhóm gồm đại diện các cơ quan xuất nhập cảnh, hải quan, thương mại, kiểm dịch y tế, động-thực vật, giao thông vận tải, hạ tầng cơ sở và đại diện địa phương liên quan. Về cơ bản, thành phần của nhóm công tác đặc biệt này dựa trên cơ sở nhóm công tác tạo thuận lợi vận tải quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập. Tổng cục Hải quan cũng cử các đại diện của Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Giám sát quản lý tham gia nhóm. Nhiệm vụ của nhóm công tác đặc biệt này không ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ của các cơ chế khác của hai nước như Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi vận tải (NTFC).

Đại diện các Bộ,Ngành liên quan đều cho rằng việc thành lập nhóm công tác đặc biệt là một biện pháp hiệu quả phục vụ cho việc triển khai Mô hình kiểm tra đúng tiến độ. Hầu hết thành viên của nhóm là thành viên của nhóm công tác tạo thuận lợi vận tải quốc gia và là các đầu mối theo dõi việc triển khai Mô hình kiểm tra từ khi bắt đầu, nên có nhiều kinh nghiệm cũng như nắm vững các thủ tục liên quan. Việc thành lập nhóm cũng sẽ tạo thuận lợi cho việc liên lạc, trao đổi thông tin nhanh chóng giữa các Bộ,Ngành liên quan.

Với tư cách là cơ quan chủ trì, Bộ Ngoại giao đã dự thảo kế hoạch công tác của nhóm công tác đặc biệt Việt Nam từ nay cho đến tháng 01/2015 và đang tiến hành xin ý kiến các Bộ,Ngành liên quan.

Dự kiến, từ 24-27/6/2014, Nhóm công tác sẽ triển khai nhiệm vụ đầu tiên là tham gia đoàn khảo sát và dự các cuộc họp về triển khai Mô hình kiểm tra nhân dịp khai trương cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị).

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan