Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng kết các hoạt động hợp tác Hải quan trong ASEM từ năm 2011

Hợp tác quốc tế  12/11/2013 3:00 PM
Được thành lập từ năm 1996, cho đến nay, Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) đã có 17 năm hoạt động, tính đến năm 2012, có 51 thành viên. Về công tác Hải quan, tại Hội nghị Tổng cục trưởng/Cao ủy Hải quan tổ chức tại Herakleion tháng 10/2009, các đại biểu đã thống nhất tập trung vào các hoạt động cụ thể trong 4 lĩnh vực ưu tiên là: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh dây chuyền cung ứng; chống hàng giả và tăng cường thực thi Luật Sở hữu trí tuệ; bảo vệ môi trường và xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Các nội dung ngày cũng đã được khẳng định lại tại Hội nghị Tổng cục trưởng/Cao ủy Hải quan được tổ chức tại Hua Hin năm 2011. Qua một thời gian, bốn nội dung này ưu tiên này của Hải quan ASEM đã được triển khai có kết quả.
 

Tạo thuận lợi thương mại và an ninh dây chuyền cung ứng
 
Nội dung đầu tiên về tạo thuận lợi thương mại là: “Rà soát kế hoạch hành động tạo thuận lợi thương mại (TFAP) giai đoạn 2010-2012, trình Bộ trưởng và triển khai thực hiện”. Về việc này, hai điều phối viên là Hàn Quốc và EU đã tiến hành rà soát TFAP, tập hợp ý kiến từ các nước thành viên trong và sau cuộc họp Nhóm làm việc về các vấn đề hải quan lần thứ 7 tại Cộng hòa Séc. Dự thảo kế hoạch hành động mới cho giai đoạn 2014-2015 cũng đã được soạn thảo.
 
Nội dung thứ hai: “Theo dõi việc áp dụng thực hiện các khuyến nghị liên quan đến chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO) nhằm cập nhật tình hình về các chương trình AEO từ các thành viên ASEM và tập hợp thông tin liên quan đến kỹ thuật đánh giá, tự đánh giá, nâng cao nhận thức của công chúng và công nhận lẫn nhau” được giao cho hai điều phối viên là Nhật Bản và Ba Lan đảm nhận. Các điều phối viên đã chuẩn bị bảng câu hỏi gửi các thành viên và tổng hợp thành báo cáo sau khi nhận được phản hồi.
 
Chống hàng giả và tăng cường thực thi Luật Sở hữu trí tuệ
 
Nội dung này bao gồm ba hoạt động là: “Tiếp tục triển khai chương trình phối hợp hành động Hải quan (JCO) tiếp theo phù hợp với pháp luật quốc gia của từng thành viên”; “Chuẩn bị một bản tổng hợp thông lệ về các hình thức hợp tác giữa các cơ quan Hải quan ASEM và khu vực tư nhân đặc biệt là với chủ thể quyền sở hữu trí tuệ”“Dựa vào các phân tích và kinh nghiệm từ các cơ quan hải quan ASEM cũng như các thông tin từ chủ thể quyền sở hữu trí tuệ để chuẩn bị một tài liệu tóm tắt liên quan đến tuyến đường và phân phối hàng giả”.
 
Đối với nội dung đầu tiên, Phòng Chống buôn lậu của Ủy ban châu Âu (OLAF) đã chuẩn bị kế hoạch thực hiện cho chương trình phối hợp hành động Hải quan Replica - một chương trình liên quan đến sở hữu trí tuệ. Trong khi tất cả các thành viên châu Âu cam kết tham gia thì chỉ có một nửa số thành viên châu Á đồng ý. Vì vậy, rất khó thực hiện chương trình này trong khuôn khổ ASEM.
 
Anh và Thái Lan là hai điều phối viên của nội dung tiếp theo đã tiến hành 2 cuộc khảo sát về các hình thức hợp tác giữa cơ quan hải quan và khu vực tư nhân. Một cuộc khảo sát dành cho các cơ quan hải quan và một dành cho khu vực tư nhân. Dựa trên kết quả thu được, các điều phối viên đã soạn thảo một báo cáo tổng hợp và đưa ra khuyến nghị.
 
Nội dung thứ ba do Anh và Ấn Độ phụ trách. Hai cuộc khảo sát đã được tiến hành đối với các cơ quan hải quan và cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến tuyến đường và phân phối hàng giả. Cũng giống như ở nội dung thứ hai, hai điều phối viên đã soạn thảo một bản báo cáo tổng hợp và các khuyến nghị.
 
Bảo vệ môi trường và xã hội
 
Hoạt động được đề xuất trong nội dung này là: “Xem xét vai trò của hải quan và đưa ra các thông lệ hướng đến quản lý rừng bền vững”. Một cuộc khảo sát liên quan đến các nội dung mà hải quan có thể can thiệp trong công tác bảo vệ rừng đã được các điều phối viên lựa chọn triển khai. Cuộc khảo sát thứ hai được tiến hành với mục đích tăng cường hiểu biết pháp luật, chính sách và môi trường hoạt động của hải quan tại các thành viên ASEM. Dựa vào kết quả nhận được, điều phối viên đã soạn thảo một bản tổng hợp và đưa ra khuyến nghị.

Hỗ trợ doanh nghiệp
 
Triển khai nội dung: “Tiếp tục tổ chức thường xuyên ngày Hải quan - Doanh nghiệp song song với các cuộc họp Nhóm làm việc về các vấn đề hải quan”, hai ngày Hải quan - Doanh nghiệp đã được tổ chức kể từ năm 2011 tại Thái Lan và Cộng hòa Séc. Hai sự kiện này được đánh giá là thành công trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động của hải quan trong ASEM. Cộng đồng doanh nghiệp cũng thừa nhận tầm quan trọng của những hỗ trợ này.

 
Để hoàn thành nội dung: “Soạn thảo một tài liệu về thông lệ trong đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp”, Singapore và Thụy Điển đã chuẩn bị một bản báo cáo về tiến trình thực hiện và những thách thức của cơ quan hải quan trong việc thực hiện các cam kết hỗ trợ doanh nghiệp. Các hội thảo cũng đã được tổ chức để hỗ trợ các thành viên ASEM.
 
Nhìn chung, các hoạt động của Nhóm làm việc về các vấn đề hải quan đã đáp ứng được kỳ vọng. Nội dung triển khai được tập trung vào các ưu tiên đã được thống nhất và đã đạt được các kết quả cụ thể như: Các phân tích, báo cáo, tài liệu tống hợp thông lệ trong từng vấn đề. Việc phân công phối hợp thực hiện đối với từng nhiệm vụ cụ thể giữa các thành viên châu Á và châu Âu đã chứng tỏ thành công của một diễn đàn với các thành viên thuộc hai châu lục khác nhau.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan