Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hải quan Achentina trên con đường hiện đại hóa

Nhật Minh  12/11/2013 3:00 PM

Là đơn vị trực thuộc cơ quan Thuế liên bang (AFIP) do Bộ Tài chính công và Kinh tế Achentina quản lý, Hải quan Achentina chịu trách nhiệm điều hành hệ thống thuế và quản lý hải quan theo chính sách thuế của chính phủ và đang trên đường hiện đại hóa mạnh mẽ.

Mục tiêu của Hải quan Achentina được xác định trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2015, chủ yếu dựa trên hướng dẫn của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), với những nội dung sau:
 

-          Tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế;
 
-          Tăng cường công tác điều tra và kiểm tra hải quan;
 
-          Đơn giản các quy tắc và thủ tục hải quan;

-          Tăng cường kỹ năng nguồn nhân lực;
 

-          Khuyến khích tuân thủ pháp luật hải quan một cách hệ thống;
 
-          Khuyến khích phát triển một văn hóa hải quan - thuế gắn với các hoạt động xã hội;

-          Tăng cường quản lý các lĩnh vực nhạy cảm;
 
-          Phát triển các liên minh chiến lược.
 
Achentina có biên giới dài khoảng 14.493 km, chung với 5 quốc gia: Braxin, Bolivia, Chile, Uruguay và Paraguay với 153 cửa khẩu biên giới và 70 cảng biển. Kim ngạch thương mại hàng năm lên đến 159,474 tỷ USD. Tổng số nhân viên Hải quan Achentina là 5.066 người. Tương quan giữa số lượng nhân viên với chiều dài biên giới và số cửa khẩu cho thấy cơ quan Hải quan phải nỗ lực rất nhiều mới có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Hơn nữa, khu vực Nam Mỹ cũng được biết đến với nạn buôn lậu các mặt hàng tiêu dùng, kể cả ma túy, khiến công việc của Hải quan Acentina càng trở nên nặng nề.
 

Mới đây, Hải quan Achentina đã trang bị 11 máy soi hàng hóa sử dụng công nghệ mới nhất có thể xử lý hình ảnh thực ngay tại thời điểm làm thủ tục phục vụ đắc lực cho việc kiểm tra, phát hiện các loại hàng hóa dạng hữu cơ và vô cơ. Dự kiến trong năm 2014, chính phủ sẽ trang bị thêm 24 máy soi phục vụ soi chiếu, kiểm tra các loại hàng hóa khác nhau (từ hành lý đến hàng đóng theo kiện hay container). Ngoài ra, các đơn vị Hải quan cửa khẩu cũng sẽ có thêm các máy soi quang phổ và hệ thống camera theo dõi (CCTV) để giám sát, ngăn chặn hoạt động buôn lậu tại các khu vực nhạy cảm.

Một công cụ quan trọng khác được sử dụng trong kiểm tra hải quan là chó nghiệp vụ được triển khai từ năm 2004. Hải quan Achentina đã thực hiện chương trình tuyển chọn, huấn luyện chó nghiệp vụ theo hướng dẫn của Khung chuẩn mực SAFE - WCO. Hiện Hải quan Achentina có 300 chó nghiệp vụ phát hiện ma túy, tiền và vũ khí. Một Trung tâm gây giống chó  (UNICRIA) cũng đã được thành lập với sự hỗ trợ của Đại học Quốc gia Buenos Aires. Chất lượng chó nghiệp vụ hải quan từ UNICRIA được đánh giá cao không chỉ trong nước mà cả ở cấp độ quốc tế.
 
Đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn của dây chuyền thương mại quốc tế, từ năm 2006, Hải quan Achentina đã bắt đầu chương trình doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO) với tên gọi “Chương trình đối tác tin cậy của cơ quan Hải quan”. Việc triển khai nội dung này nhận được sự hỗ trợ của WCO, Hải quan Mỹ và thống nhất với các tiêu chuẩn của chương trình AEO trong khu vực Caribe. Mục đích của chương trình AEO khu vực là đảm bảo sự phối hợp hài hòa khi triển khai tại các quốc gia đã thực hiện AEO cũng như quốc gia đang phát triển cơ chế này.
 

Ngoài ra, hệ thống thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh trong khu vực cũng được hài hòa trong Sáng kiến An toàn hải quan đối với hàng hóa quá cảnh (ISTA) mà Hải quan Achentina là một trong những cơ quan khởi xướng. Hệ thống quản lý quá cảnh này tiến hành theo dõi, giám sát qua vệ tinh và sử dụng niêm phong điện tử (PEMA). Những biện pháp này được áp dụng không chỉ nhằm kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mà còn hướng tới tạo thuận lợi cho thương mại, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp. Đến nay, Hải quan Achentina đã ký kết thỏa thuận triển khai hệ thống quản lý quá cảnh với 3 đối tác hải quan khu vực gồm Ecuador, Uruguay và Paraguay.

Quá trình hiện đại hóa hải quan của Achentina cũng dựa vào hợp tác quốc tế. Hải quan Achentina đã ký nhiều thỏa thuận trao đổi thông tin tạo cơ sở cho việc kiểm tra, giám sát hàng hóa tại cảng gửi hàng, trước khi hàng hóa được xuất trình làm thủ tục. Có thể kể đến hệ thống SINTIA - hệ thống tin học hóa thủ tục khai báo xếp hàng quốc tế, được phát triển và áp dụng cho toàn khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) hay hệ thống INDIRA - một ứng dụng tin học cho phép trao đổi thông tin đăng ký với cơ quan hải quan, cũng được MECOSUR phát triển. Hải quan Achentina cũng hợp tác với Hải quan Ecuador tham gia dự án thí điểm Mạng lưới Hải quan toàn cầu (GNC), dựa trên nền tảng hệ thống INDIRA.
Trong lĩnh vực bảo hộ sở hữu trí tuệ, năm 2011, Hải quan Achentina đã được WCO trao Cúp Bảo hộ sở hữu trí tuệ về những thành tích đạt được trong lĩnh vực này và năm 2012, họ cũng được trao giải trong cuộc thi về huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ.
 
Về xây dựng nguồn nhân lực, Văn phòng Tăng cường năng lực của WCO cho khu vực Châu Mỹ - Caribe được đặt tại Achentina từ năm 2007 và từ đó đến nay, Hải quan chủ nhà luôn chủ động phối hợp với Văn phòng của WCO tổ chức các chương trình đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng làm việc cho Hải quan các quốc gia khu vực.
 
Những nỗ lực của Hải quan Achentina ở cấp độ quốc gia và quốc tế đã giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả và thể hiện những đặc điểm của một tổ chức Hải quan hiện đại với nguồn nhân lực có trình độ. Theo kế hoạch, Hải quan Achentina sẽ tiếp tục tập trung vào giải quyết các vấn đề phức tạp như chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo hộ sở trí tuệ, khủng bố và bảo vệ môi trường để đảm bảo cao nhất lợi ích, sức khỏe của người dân và an ninh quốc gia.
Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan