Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hải quan Nepal với kế hoạch hành động và chiến lược cải cách, hiện đại hóa giai đoạn 2013-2017

Vũ Thành  28/10/2013 4:00 PM
Tháng 3/2013, Hải quan Nepal ban hành kế hoạch hành động và chiến lược cải cách, hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2013-2017 nhằm xây dựng một dịch vụ hải quan chất lượng, đem đến sự thịnh vượng cho kinh tế và xã hội.
 
Kế hoạch hành động và chiến lược này được xây dựng trên nền tảng hướng dẫn trong Khung tiêu chuẩn (SAFE Framework) của Tổ chức Hải quan thế giới và các chuẩn mực khác.
 
Nhằm xây dựng môi trường kinh tế Nepal thịnh vượng bằng việc tăng cường tạo thuận lợi thương mại, giảm các chi phí giao dịch và phát triển nguồn nhân lực quản lý chuyên nghiệp trong khi vẫn tăng nguồn thu thuế và đảm bảo an ninh biên giới, Hải quan Nepal đã đặt ra những vấn đề cốt lõi cần giải quyết bao gồm:
 
·         Thủ tục hải quan: Luật và các quy định liên quan đến Hải quan vẫn có khoảng cách so với các chuẩn mực nêu tại Công ước Kyoto sửa đổi.
 
·         Thủ tục thông quan xuất nhập khẩu kéo dài: hiện tại, Hải quan Nepal xử lý thông quan xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt là 4 và 5 ngày với chi phí trung bình 300 USD.
 
·         Cơ sở dữ liệu: Việc triển khai cơ sở dữ liệu tập trung vẫn chưa được thực hiện tốt, đặc biệt cơ sở dữ liệu về trị giá.
 
·         Công tác trị giá hải quan: Cơ quan Hải quan gặp khó khăn trong việc xác định trị giá giao dịch do các thủ tục xác định trị giá chưa được hoàn thiện và chưa thống nhất giữa các bên liên quan.
 
·         Công tác kiểm tra sau thông quan chưa hiệu quả: Do chương trình đào tạo nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. 

·         Thất thoát thuế.
 
·         Chưa có sự cân bằng giữa thực thi pháp lý và yêu cầu tạo thuận lợi thương mại.

·         Mức độ tham gia của các bên liên quan chưa đáp ứng được yêu cầu.
 
·         Thiếu chương trình nghiệp vụ. 
Nepal có 2.920 km biên giới giáp với Trung Quốc và Ấn Độ. Hải quan Nepal trực thuộc Bộ Tài chính, bao gồm 31 Cục Hải quan và 143 Chi cục. Hàng năm, nguồn thu từ thuế hải quan chiếm 20% tổng thu thuế của đất nước. Hải quan Nepal luôn chú trọng sự cân bằng giữa mục tiêu thu thuế với tăng cường tạo thuận lợi thương mại thông qua việc thực hiện các khuyến nghị, Công ước quốc tế.
 
Với nhiệm vụ xây dựng dịch vụ hải quan tiết kiệm thời gian và chi phí của doanh nghiệp, thiết lập môi trường thông thoáng cho hoạt động thương mại toàn cầu nhằm đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển, an ninh và an toàn cho xã hội, Hải quan Nepal đã xác định phải đạt được các yêu cầu sau:
 
·         Đơn giản hóa, hài hòa hóa thủ tục và chứng từ hải quan thông qua xây dựng các quy định hải quan một cách đơn giản, rõ ràng nhằm đảm bảo sự minh bạch, khả năng dự đoán, phù hợp với các tiêu chuẩn trong Công ước Kyoto sửa đổi.
 
·         Xây dựng phương tiện khai báo hải quan điện tử.
 
·         Trang bị thiết bị kiểm tra hiện đại tại các cửa khẩu, hiệu quả trong quản lý biên giới và trao đổi dữ liệu, có cơ chế thống nhất nhằm kiểm soát hàng giả và buôn lậu qua biên giới.
 
·         Tham gia các Biên bản ghi nhớ với cộng đồng thương mại để truy cập thông tin và các thống kê thương mại khi cần thiết đồng thời tích hợp Cổng thông tin điện tử hải quan nhằm cung cấp khả năng truy cập thông tin cho các bên liên quan.
 
·         Phát triển kết nối EDI (dữ liệu điện tử) giữa các cơ quan hải quan nhằm chia sẻ thông tin, chứng từ qua biên giới đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan để kết hợp kiểm tra nhằm tăng hiệu quả quản lý biên giới.
 
·         Triển khai phân loại thuế suất một cách hiệu quả để tạo thuận lợi cho cộng đồng thương mại cũng như cơ quan Hải quan trong việc sử dụng hệ thống HS để phân loại hàng hóa.
 
·         Xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp cho việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia cho phép thông quan hàng hóa và hành khách. 

·         Áp dụng phương pháp thống nhất trong đánh giá sự tuân thủ.
 
·         Tái cơ cấu cơ quan Hải quan để xây dựng bộ máy phù hợp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu kế hoạch hành động và chiến lược cải cách hiện đại hóa.
 
·         Xây dựng nền tảng chung cho việc trao đổi thông tin giữa các bên liên quan để kiểm soát sự thất thoát thuế cũng như đảm bảo tạo thuận lợi thương mại.
 
·         Thiết lập các phương tiện kỹ thuật cần thiết cho phép cán bộ Hải quan truy cập các thông tin và thống kê qua đó tăng cường khả năng phối hợp và nhất quán trong nội bộ hải quan.
 
·         Điều tra các hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hiểm đồng thời bảo vệ môi trường và cộng đồng. 
Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan