Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Quy định mới về thủ tục hải quan: Thuận lợi, chặt chẽ

P.Diễm  1/10/2013 4:00 PM
DN làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Mỹ Thới - An Giang.
DN làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Mỹ Thới - An Giang.

Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 01/11/2013 tới đây với nhiều thay đổi về thủ tục hải quan. Trong đó những thay đổi về khai hải quan; sửa chữa tờ khai, khai bổ sung hồ sơ hải quan; lưu mẫu hàng hóa phục vụ phân tích, giám định; thông quan hàng hóa... đều theo hướng đơn giản hóa, quản lý chặt chẽ mà vẫn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Khai, sửa chữa, đăng ký tờ khai hải quan

Khoản 8, 9 Điều 11 Thông tư số 128/2013/TT-BTC (Thông tư số 128) tương ứng với Điều 10 Thông tư số 194/2010/TT-BTC (Thông tư số 194) có thay đổi cơ bản về việc khai hải quan đối với hàng hóa “xuất khẩu, nhập khẩu kê khai thuộc đối tượng không chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường hoặc miễn thuế, xét miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hoặc áp dụng thuế suất ưu đãi, ưu đãi đặc biệt, mức thuế theo hạn ngạch thuế quan và đã được xử lý theo kê khai nhưng sau đó có thay đổi về đối tượng không chịu thuế hoặc mục đích được miễn thuế, xét miễn thuế, áp dụng thuế suất ưu đãi, ưu đãi đặc biệt, mức thuế theo hạn ngạch thuế quan; hàng hóa là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng hoá xuất khẩu và hàng hóa tạm nhập - tái xuất chuyển tiêu thụ nội địa”.

Cụ thể, Thông tư số 194 quy định với những trường hợp này không mở tờ khai mới mà sử dụng bản kê. Còn tại Thông tư số 128 thì quy định phải “mở tờ khai mới, đáp ứng một số điều kiện nhất định và được cơ quan hải quan đồng ý”.

Về hồ sơ hải quan, Thông tư số 128 đơn giản hóa rất nhiều so với quy định cũ. Cụ thể, trước kia DN phải nộp bản chính cho một số giấy tờ như hóa đơn, bảng kê chi tiết… gây nhiều vướng mắc khi áp dụng trong thực tiễn. Nhưng nay, DN chỉ phải nộp bản chụp đối với hóa đơn, bảng kê chi tiết… và chịu trách nhiệm với khai báo của mình.

Khi nhập khẩu các loại hàng hoá: xuất nhập khẩu qua biên giới theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới; hàng hoá mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa; hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý, thủ tục cũng đơn giản hơn, do người khai khai hải quan không phải nộp vận đơn như quy định trước đây.

Địa điểm đăng ký tờ khai hải quan (quy định tại Điều 13) là một điểm mới của Thông tư số 128, trước đây chưa được quy định tại Thông tư số 194. Theo đó, địa điểm đăng ký tờ khai hải quan được chia làm 3 trường hợp cụ thể:

- Đối với hàng hóa không được chuyển cửa khẩu thì phải đăng ký tờ khai hải quan tại Chi cục hải quan quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa tại cửa khẩu, cảng đích.

- Đối với hàng hóa được chuyển cửa khẩu thì được đăng ký tờ khai hải quan tại Chi cục hải quan quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa tại cửa khẩu hoặc Chi cục hải quan nơi hàng hóa được chuyển cửa khẩu đến.

- Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo một số loại hình cụ thể thì địa điểm đăng ký tờ khai thực hiện theo từng loại hình tương ứng được hướng dẫn tại Thông tư này.

Quy định này áp dụng đối với cả thủ tục hải quan điện tử theo quy định tại Thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính.

Điều 13 Thông tư số 128 cũng bổ sung điều kiện và thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Việc khai bổ sung tờ khai hải quan cũng được bổ sung thêm một trường hợp tại Điều 14 Thông tư số 128. Theo đó, DN được khai bổ sung nếu “không ảnh hưởng đến việc áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với lô hàng khai bổ sung” (điểm b4, khoản 1).

Điều này đã tháo gỡ khó khăn cho DN, trong trường hợp muốn khai bổ sung về số lượng hay các chỉ tiêu khác không làm ảnh hưởng đến tiền thuế phải nộp nhưng trước đây vốn không được quy định cụ thể tại Thông tư số 194.

Lưu mẫu hàng hóa - giảm thời gian và chi phí

Quy định mới về thủ tục lưu mẫu hàng hóa cũng tạo thuận lợi cho DN so với trước đây.

Điều 15 Thông tư số 195 quy định “Lấy mẫu, lưu mẫu, lưu hình ảnh hàng hoá nhập khẩu” khi áp dụng trên thực tế đã gây khó khăn cho cả DN và cơ quan hải quan khi lấy mẫu. Thời gian lưu mẫu quá lâu khiến DN phát sinh nhiều chi phí (lưu kho bãi, chi phí mở/hạ container…).

Quy định mới tại Thông tư số 128 đã bỏ thủ tục lấy mẫu với nguyên liệu vật tư nhập khẩu để gia công hàng sản xuất xuất khẩu, bởi trên thực tế không thể lấy mẫu với một số trường hợp hoặc có lấy mẫu cũng khó đối chiếu được mẫu nguyên liệu với thành phẩm xuất khẩu (các ngành nghề như đóng tàu, cơ khí, thủy sản…).

Điều 17 Thông tư số 128 cũng bổ sung hướng dẫn về thủ tục lấy mẫu để gửi yêu cầu phân tích, giám định và việc thông báo kết quả phân loại đối với trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải trưng cầu giám định. Quy định này làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong từng khâu, đảm bảo sự thống nhất trong việc công bố kết quả phân loại hàng hóa trên toàn quốc, dễ thực hiện cho cả DN và cơ quan hải quan, dẫn tới giảm khiếu nại khiếu kiện.

Quy định về thông quan hàng hóa cũng được đơn giản hóa ở điểm, hàng hóa được thông quan ngay cả khi “Thiếu một số chứng từ thuộc hồ sơ hải quan nhưng được Chi cục trưởng Hải quan đồng ý cho chậm nộp có thời hạn” (điểm b, khoản 1 Điều 29 Thông tư số 128). Quy định này không làm ảnh hưởng tới số tiền thuế mà DN phải nộp đồng thời giảm được thời gian xử lý cho cán bộ hải quan, tạo thuận lợi cho DN khi làm thủ tục.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan