Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Phiên họp lần thứ 52 của Ủy ban Phân loại hàng hóa HS

Khánh Hồng - từ WCO  27/09/2013 5:00 PM

 Phiên họp lần thứ 52 của Ủy ban Phân loại hàng hóa HS vừa diễn ra tại trụ sở Tổ chức Hải quan thế giới từ ngày 18/9 đến 27/9/2013 với những nội dung quan trọng như đánh giá tình hình thực hiện Hệ thống hài hòa HS phiên bản 2012, đánh giá kết quả các hoạt động tăng cường năng lực của WCO liên quan đến HS.

Thúc đẩy thực hiện thống nhất phiên bản HS 2012 trên toàn cầu

Hệ thống hài hòa về mô tả và mã hóa hàng hóa - HS do Hội đồng Hợp tác Hải quan nay là Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng tạo vẫn luôn là chủ đề nóng hổi thu hút sự quan tâm của Hải quan các nước thành viên, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Hàng năm tại trụ sở Tổ chức Hải quan Thế giới luôn đều đặn diễn ra 4 cuộc họp quan trọng liên quan đến Hệ thống hài hòa HS, bao gồm hai cuộc họp Ủy ban HS và hai cuộc họp Tiểu ban HS.

Khác với cuộc họp Tiểu ban HS, nơi diễn ra các cuộc trao đổi hoàn toàn có tính chất kỹ thuật gắn với việc điều chỉnh các nhóm, phân nhóm của Danh mục/Chú giải HS; cuộc họp Ủy ban HS là diễn đàn để thảo luận những vấn đề có tính chất vĩ mô, và nó trở nên đặc biệt quan trọng bởi đây cũng là nơi các nước thành viên tiến hành bỏ phiếu quyết định về kết quả phân loại nhiều nhóm mặt hàng có tranh chấp hoặc gặp khó khăn trong vấn đề phân loại của Hải quan các nước thành viên.

Cuộc họp Ủy ban HS lần này được tổ chức từ ngày 18/9 đến 27/9/2013 tại trụ sở WCO với sự tham gia của 70 nước thành viên và 04 tổ chức Hiệp hội và DN, mở đầu bằng các cuộc thảo luận về các vấn đề có tính chiến lược như: Đánh giá tình hình thực hiện Hệ thống hài hòa HS phiên bản 2012, về khả năng rút ngắn chu kỳ sửa đổi HS, đánh giá kết quả các hoạt động tăng cường năng lực của WCO liên quan đến HS.

Kết quả thống kê cuối năm 2012 cho thấy đến nay mới chỉ có khoảng 102 trên tổng số 148 quốc gia sử dụng HS phiên bản 2012 cho Danh mục Biểu thuế và thống kê. Điều này dẫn đến lo ngại của WCO và các nước thành viên về việc áp dụng không thống nhất Danh mục HS trên phạm vi toàn cầu cho mục đích thương mại.

Hải quan Nhật Bản khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ WCO để tiến hành nhiều hơn các hoạt động tăng cường năng lực cho các quốc gia thành viên chưa chính thức áp dụng HS 2012, thúc đẩy việc thực hiện thống nhất phiên bản này, tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại toàn cầu.

Rút ngắn chu kỳ sửa đổi HS xuống còn 3 năm

Về chu kỳ sửa đổi HS, cuộc họp Hội đồng cấp cao của HS đã đề cập đến việc rút ngắn chu kỳ sửa đổi HS từ 5 năm xuống còn 3 năm để kịp thời phản ánh sự thay đổi công nghệ và các sản phẩm mới sản xuất trên thế giới.

Tuy nhiên ý kiến nhiều thành viên cho rằng đây là một quyết định cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì dù có nhiều lợi ích rõ ràng song việc rút ngắn cũng yêu cầu nguồn lực lớn của cả Ban thư ký WCO cũng như của Hải quan các nước để các phiên bản được cập nhật vào thực tiễn hoạt động.

Về tăng cường năng lực, đây là vấn đề được WCO rất quan tâm. Trong năm 2012, Ban Thư ký WCO đã tiến hành rất nhiều cuộc hội thảo, tổ chức nhiều khóa đào tạo ở nhiều khu vực hoặc quốc gia, liên quan đến Hệ thống hài hòa đặc biệt là giới thiệu về HS 2012.

Bên cạnh đó, quá trình thực hiện gói Số thu (Revenue Package) của WCO cũng đem lại cơ hội cho các nước thành viên được tiếp cận với các chuyên gia về HS của WCO.

Tháng 5/2013, quỹ Hợp tác Hải quan Nhật Bản đã tài trợ cho chuyên gia WCO đến Việt Nam để giới thiệu về các chương trình trong gói Số thu, trong đó có các nội dung về thực hiện HS, trị giá, kiểm tra sau thông quan.

Bỏ phiếu phân loại gần 30 nhóm mặt hàng có tranh chấp

Nội dung chính của Phiên họp Ủy ban HS lần thứ 52, cũng là nội dung thu hút sự quan tâm của các nước thành viên, các tổ chức quốc tế và cộng đồng DN, là việc thảo luận và bỏ phiếu về các quyết định phân loại cho gần 30 nhóm mặt hàng có tranh chấp giữa hải quan các nước, các sản phẩm dùng công nghệ mới hoặc bỏ phiếu quyết định với các vấn đề do Tiểu ban HS chuyển đến liên quan đến sửa đổi các nhóm, phân nhóm HS.

Để có thể tiếp cận được Hải quan các nước, một số tổ chức Hiệp hội ngành nghề đã đến dự cuộc họp của Ủy ban HS của WCO và được phép trình bày giới thiệu về các sản phẩm đang được Ủy ban nghiên cứu, xem xét về phân loại.

Một số tranh chấp quan trọng đã được gửi đến cuộc họp Hội đồng Hợp tác Hải quan vào tháng 6/2012 (cuộc họp của các Tổng cục trưởng Hải quan các nước), nay được giải quyết tại phiên họp này của Ủy ban HS, trong đó có một số mặt hàng dùng công nghệ mới như: Màn hình HP cho thiết bị xử lý dữ liệu tự động (cổng kết nối VGA và HDMI), không bao gồm thiết bị chọn sóng truyền hình, hoặc điều khiển từ xa, không có cổng DVD, set top boxes, được phân loại vào nhóm 8528.51 - Màn hình loại chỉ dùng hoặc chủ yếu dùng cho hệ thống xử lý dữ liệu tự động thuộc nhóm 8471, theo nguyên tắc phân loại 1 và 6; mặt hàng LED lamps (đèn LED), gồm nhiều bóng đèn LED kết hợp với Diodes, thiết bị kết nối, thiết bị chỉnh lưu mạch điện, căn cứ vào danh mục HS hiện hành được tạm thời phân loại vào 8543.70 – Máy và thiết bị điện có chức năng riêng chưa được chi tiết ở nơi khác, theo nguyên tắc 1 và 6. Tuy nhiên, mặt hàng này sẽ được Ủy ban HS đưa vào danh sách nội dung sửa đổi danh mục HS 2017 để chi tiết vào nhóm 8539 đúng với bản chất của nó.

Một số mặt hàng gồm nhiều bộ phận, mặc dù được đóng gói để bán lẻ nhưng khi phân loại vẫn phải tách riêng từng bộ phận để phân loại đúng với bản chất hàng hóa như: Cốc và đĩa đựng cốc đóng chung với café hòa tan; bộ quần, áo và khăn đóng chung bộ bán lẻ vẫn được phân loại theo từng bộ phận…

Những vấn đề này vẫn thường xuyên có tranh chấp về phân loại ở Việt Nam cũng như ở Hải quan các nước.

Phiên họp Ủy ban HS lần thứ 53 sẽ được tổ chức tại WCO vào tháng 3/2014.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan