Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội thảo về phòng chống và kiểm soát hoạt động vận chuyển trái phép chất thải/chất thải điện tử qua biên giới

Vụ HTQT  11/09/2013 4:00 PM
Học viên tham gia thảo luận dưới sự hướng dẫn của chuyên gia quốc tế.
Học viên tham gia thảo luận dưới sự hướng dẫn của chuyên gia quốc tế.

Từ ngày 26-27/8/2013, Tổng cục Hải quan phối hợp với Chương trình môi trường của Liên hợp quốc tổ chức hội thảo về phòng chống và kiểm soát hoạt động vận chuyển trái phép chất thải/chất thải điện tử qua biên giới cho cán bộ Hải quan Việt Nam tại thành phố Hải Phòng.

Tham dự hội thảo gồm đại diện Cục Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường và 17 đơn vị thuộc Tổng cục và Hải quan địa phương (Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Điều tra chống buôn lậu và các Cục Hải quan: Hải Phòng, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Nghệ An, Thanh Hóa, Điện Biên, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tại buổi hội thảo, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu đã có bài phát biểu khai mạc. Ông cho rằng “Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế thế giới và xu hướng toàn cầu hoá ngày càng rõ rệt, thế giới đang đồng thời phải đối mặt với biến đổi tiêu cực của khí hậu và môi trường. Hệ lụy rõ rệt nhất là trong những năm gần đây tội phạm môi trường đã và đang tạo ra một “ngành công nghiệp” siêu lợi nhuận và ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng đến đời sống xã hội. Trong đó các hoạt động buôn bán và vận chuyển bất hợp pháp rác thải qua biên giới trở thành một trong những tác nhân hủy hoại môi trường sống, đầu độc nguồn nước, đất đai một cách lâu dài, là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và điều kiện sống của con người”.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã nêu rõ quan điểm: “Cuộc chiến chống lại loại tội phạm nguy hiểm này không chỉ là nhiệm vụ của một lực lượng thực thi pháp luật đơn lẻ hay một quốc gia nào mà đòi hỏi sự chung tay của nhiều lực lượng thực thi pháp luật trong nước cũng như quốc tế và của toàn thể cộng đồng”.

Qua hai ngày hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu về luật pháp quốc tế liên quan đến vận chuyển chất thải qua biên giới; thực thi và tuân thủ Công ước Basel về kiểm soát vận chuyển qua biên giới các phế thải nguy hiểm và việc tiêu hủy chúng. Các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm của Hải quan các nước Trung Quốc, Úc, Na Uy, Liên minh Châu Âu - EU và Tổ chức Hải quan thế giới - WCO trong việc phòng chống bận chuyển trái phép chất thải/chất thải điện tử.

Bên cạnh đó, nhằm củng cố lý thuyết cũng như giúp học viên xử lý các tình huống thực tế, hai tình huống đã được đưa ra cho học viên chia nhóm thảo luận và trình bày cách xử lý dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

 

 

 

 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan