Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ - cần biện pháp quản lý phù hợp

P.D  19/06/2013 5:00 PM

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các Bộ Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Công an, Quốc phòng đề nghị có biện pháp quản lý phù hợp với các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ được nhập tràn lan về Việt Nam thời gian gần đây.

Theo phản ánh của cơ quan hải quan địa phương, thời gian gần đây có những mặt hàng được nhập về là các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ được ngụy trang dưới dạng những chiếc nút áo, cây bút viết, bàn chải đánh răng, chai dầu gội đầu. Những thiết bị này có thể thực hiện ghi âm, ghi hình mà không bị phát hiện. Ngoài ra còn có thiết bị phát hiện máy nghe lén, quay lén thông qua việc đo cường độ tín hiệu tần số vô tuyến.

Các mặt hàng trên chủ yếu được nhập qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, đường bộ.

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ thì các mặt hàng trên không thuộc đối tượng cấm nhập khẩu hoặc thuộc danh mục mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan nhận thấy, đây là mặt hàng mới, nhạy cảm, có thể bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan thông báo tình hình thực tế nhập khẩu các mặt hàng nói trên cho các Bộ biết và xem xét, đề xuất biện pháp quản lý phù hợp trong chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trước đó, theo báo cáo của Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã phát hiện một số trường hợp nhập khẩu trái phép các thiết bị trên. Các thiết bị có dung lượng từ 8 đến 32 GB, đều có thiết bị điều khiển từ xa kèm theo, kết nối với máy tính hết sức tinh vi. Những thiết bị này rất dễ bị sử dụng vào những mục đích xấu, gây hậu quả khó lường.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan