Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Cục Hải quan Hải Phòng tổ chức Hội thảo bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ

Hải Hà - Văn phòng Cục HQHP  1/06/2012 5:00 PM
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Ngày 25 tháng 05 năm 2012, Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Hải Phòng Phòng (VCCI Hải phòng) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong giải quyết thủ tục Hải quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu – cơ hội đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và thực trạng tình hình” cho trên 70 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các công ty tư vấn luật, cádc chủ sở hữu quyền trên địa bàn.

Tham dự Hội thảo về phía Tổng cục Hải quan có đồng chí Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, về phía Cục Hải quan TP Hải Phòng có đồng chí Nguyễn Sỹ Tráng - Phó Cục trưởng; đại diện Lãnh đạo và cán bộ công chức các Chi cục, các phòng, ban chức năng. Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có đồng chí Phí Văn Dực giám đốc Chi nhánh tại Hải Phòng, cùng đại diện của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Đồng chí Phí Văn Dực nhấn mạnh mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

            Đồng chí Nguyễn Phi Hùng đánh giá rất cao sáng kiến của Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng trong việc phối hợp với VCCI tổ chức Hội thảo này. Theo ông, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là rất cần thiết, nhưng hiện nay hiểu biết của doanh nghiệp, chủ sở hữu quyền về các quy định của pháp luật, các quy trình thực hiện để trở thành chủ thể quyền và được bảo hộ trước pháp luật còn hạn chế. Do vậy Hội thảo này thực sự quan trọng đối với các doanh nghiệp/đơn vị có hoạt động hoặc liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá.

          Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Sỹ Tráng đã nêu khái quát về thực trạng thực thi quyền sở hữu trí tuệ hiện nay và sự tác động của nó đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Vấn đề đặt ra là cần phải cải thiện nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp từ việc đăng ký xác lập quyền đến tham gia bảo vệ quyền. Hội thảo nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp/đơn vị có hoạt động kinh doanh và liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố Hải Phòng thông tin về các quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các nguy cơ tiềm ẩn, các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và giúp doanh nghiệp thấy được lợi ích, sự cần thiết của việc thực thi Luật sở hữu trí tuệ. Qua đó, các doanh nghiệp/đơn vị chủ động, tích cực phối hợp cùng Tổng cục Hải quan nói chung và Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng nói riêng thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các chủ thể quyền trong hoạt động XNK hàng hoá.

          Hơn 100 đại biểu về dự Hội thảo được nghe chuyên gia Trần Việt Hưng, Phó đội trưởng Đội 4 Cục điều tra Chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan trình bày về công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Hải quan và các văn bản hướng dẫn.

          Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn của cộng đồng doanh nghiệp về thực tế, về những trăn trở, vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp gặp phải. Hội thảo đã đạt kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức cũng như trong hành động, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan