Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hải quan Hải Phòng cảnh báo gian lận của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

P. Diễm  9/05/2012 10:00 AM
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Đình Vũ, Cục Hải quan TP. Hải Phòng.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Đình Vũ, Cục Hải quan TP. Hải Phòng.

Ngày 4/5, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, cảnh báo và yêu cầu tăng cường kiểm soát đối với các mặt hàng nhập khẩu và xuất khẩu thuộc loại hình nhập sản xuất - xuất khẩu, gia công, tạm nhập – tái xuất của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Theo Cục Hải quan TP. Hải Phòng, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của các nước Hoa Kỳ, EU… thường xuyên có yêu cầu xác minh và mở các vụ điều tra đối với những mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam như: nông sản, điện tử, cơ khí, sắt thép, may mặc, vật liệu xây dựng… do có nghi ngờ hàng hóa được trợ cấp hoặc có xuất xứ không phù hợp dưới dạng chuyển tải bất hợp pháp.

Vừa qua, Tổng cục Hải quan đã cảnh báo về hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ lạc hậu vào nước ta nhằm ngụy trang cho các hoạt động sản xuất cầm chừng, sản xuất ít, không sản xuất mà chủ yếu nhập sản phẩm vào Việt Nam sau đó tái xuất để hợp pháp hóa các tiêu chí xin cấp C/O hoặc làm giả C/O của Việt Nam. Trước thực tế đó, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai 6 nhóm công việc.

Thứ nhất là rà soát doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đăng ký thủ tục hải quan tại đơn vị mình nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực sản xuất của các doanh nghiệp đó, xác định sự phù hợp giữa năng lực, công suất dây chuyền công nghệ và tần suất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu với tần suất xuất khẩu hàng hóa.

Thứ hai là chủ động thu thập thông tin về các mặt hàng đã nêu trên và và các mặt hàng khác được phổ biến tại địa chỉ www.chongbanphagia.vn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các nguồn tin khác để tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm.

Thứ ba là kiểm tra kỹ các tiêu chí khai báo như mã Hs, giá, xuất xứ, đối tác, nước xuất khẩu, nước nhập khẩu, hình thức thanh toán, đặc biệt chú ý đến việc khai báo nguyên liệu nhập khẩu sản xuất hàng xuất khẩu nhưng hàng hóa đã thể hiện là sản phẩm chưa hoàn chỉnh hoặc đã hoàn chỉnh (có mã HS cụ thể) để sản xuất, lắp ghép thành một hàng hóa khác và việc xuất khẩu sản phẩm được thực hiện theo chỉ định của đối tác bán hàng.

Cục Hải quan Hải Phòng giao các phòng Quản lý rủi ro, Thuế XNK và phòng Giám sát quản lý căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động nghiên cứu, khai thác thông tin để có biện pháp nghiệp vụ của đơn vị mình và hướng dẫn các Chi cục nhằm phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu nêu trên và xử lý vi phạm nếu có.

Giao phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Đội Kiểm soát Hải quan tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, cung cấp cảnh báo kịp thời cho các đơn vị, Chi cục hải quan xử lý, phát hiện các thủ đoạn mới của đối tượng cũng như điểm còn sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý để đề xuất biện pháp ngăn chặn, báo cáo Tổng cục Hải quan để đưa ra biện pháp phòng ngừa chung. Riêng Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với các Chi cục tiếp nhận thông tin về doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, xây dựng kế hoạch điều tra, đấu tranh làm rõ.

Thứ sáu, Cục Hải quan Hải Phòng yêu cầu các Chi cục Hải quan trực thuộc khi phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm cần báo cáo ngay cho Lãnh đạo Cục phụ trách kịp thời chỉ đạo, đồng thời đề xuất phối hợp với Đội Kiểm soát để đấu tranh, lập hồ sơ xử lý vi phạm.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan