Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Tuấn Dũng  7/04/2009 4:00 PM
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đọc diễn văn khai mạc
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đọc diễn văn khai mạc

Ngày 2/4/2009, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Thương mại điện tử hỗ trợ các ngành hàng xuất khẩu Việt Nam thâm nhập thị trường Hoa Kỳ trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới”. Tham dự hội thảo có đại diện Cục CNTT và Thống kê Hải quan; Vụ Thị trường châu Mỹ, Cục Thương mại điện tử và CNTT - Bộ Công Thương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực miền Bắc.

Thương mại điện tử: cách mới để tiếp cận một thị trường tiềm năng

Theo số liệu của Bộ Công thương, kể từ khi Hiệp định thương mại song phương hai nước có hiệu lực (năm 2001), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ qua các năm đều tăng trưởng trên 20%/năm. Hiện nay, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (12,5 tỷ đôla) chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, nhưng chỉ chiếm dưới 0,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là dệt may, da giày, đồ nội thất, hải sản và cà phê. Uy tín của Việt Nam trên thế giới ngày càng tăng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có xu hướng dồn đơn hàng vào Việt Nam. Hơn nữa, cộng đồng người Việt ở Mỹ rất đông sẽ tạo điều kiện cho việc tìm kiếm thông tin để thâm nhập vào thị trường này.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối diện với những thách thức là thị trường Hoa Kỳ ở rất xa mà các quy mô doanh nghiệp của Việt Nam còn nhỏ. Bên cạnh đó Việt Nam còn gặp một số bất lợi do các Hiệp định ưu đãi thuế quan của Hoa Kỳ cho một số nước, cùng nhiều đối thủ cạnh tranh lớn như Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, triển khai thương mại điện tử chính là một giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp. Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhấn mạnh trong diễn văn khai mạc của mình rằng, việc sử dụng thương mại điện tử chính là một công cụ hữu dụng, là hướng đi mới cho doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu, trong đó đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ.

 

Hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thương mại điện tử

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và CNTT (Bộ Công thương) đã giới thiệu cho các doanh nghiệp Cổng thông tin thị trường nước ngoài. Cổng thông tin này do 60 Thương vụ và đơn vị của Bộ trực tiếp cập nhập. Qua cổng thông tin, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ để tìm kiếm thông tin thị trường từ hơn 190 nước và vùng lãnh thổ.

Về phía Hải quan, ông Phan Sinh – Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) đã đánh giá tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Ông Phan Sinh cũng giới thiệu các ứng dụng CNTT của ngành Hải quan trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Ngành Hải quan hiện đã áp dụng khai hải quan từ xa tại 33/33 Cục Hải quan địa phương (năm 2008, số lượng tờ khai qua khai báo từ xa chiếm 68% tổng số tờ khai). Tổng cục Hải quan cũng nâng cấp trang Website Hải quan với nhiều công cụ tiện ích hơn như tra cứu nợ thuế, tình trạng chấp hành pháp luật Hải quan; công bố các chuẩn giao tiếp hải quan điện tử để doanh nghiệp tự xây dựng, cơ sở dữ liệu văn bản pháp quy… Tổng cục Hải quan cũng đang phối hợp với VCCI, Bộ Công thương xây dựng chương trình kết nối thông tin về xuất xứ (C/O) hàng dệt may xuất khẩu đi Hoa Kỳ.

Ông Phan Sinh – Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan giới thiệu các ứng dụng CNTT của ngành Hải quan trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh:Phạm Hậu

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, ông Bùi Đức Tuấn – Trưởng phòng kinh doanh Công ty OSB giới thiệu cho các doanh nghiệp tổng quan về dịch vụ Dữ liệu vận đơn – TradeFax. TradeFax sở hữu CSDL vận đơn nhập khẩu của thị trường Mỹ, với 15 triệu dữ liệu vận đơn, được cập nhập chính xác, thường xuyên trong vòng 5-7 ngày.

Tại hội thảo lần này, các doanh nghiệp được tiếp xúc, thảo luận với các lãnh đạo ngành và cơ quan chủ quản về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình tham gia Thương mại điện tử của doanh nghiệp mình trong quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu.

Hội thảo với cùng chủ đề trên sẽ được dự kiến tiếp tục tổ chức tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

“Doanh nghiệp cần chuyên nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh của mình.”

Trao đổi với phóng viên bên lề hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc đã phát biểu như vậy. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế trong việc tiếp cận với thương mại điện tử. Nội dung website của các doanh nghiệp còn khá ít, thông tin chưa đầy đủ, thiếu cập nhật thường xuyên. Do đó, tôi khuyên các doanh nghiệp Việt nam cần chuyên nghiệp hơn trong việc thiết kế website, quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới. Đây sẽ là cơ hội để tiếp cận được với thị trường thế giới nói chung và thị trường Hoa Kỳ nói riêng đầy tiềm năng nhưng cũng rất khắt khe này.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan