Bộ Tài chính đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản năm 2019 về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan

MP  7/10/2019 2:00 PM

Chiều 04/10/2019, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan với doanh nghiệp Nhật Bản năm 2019.

Tham dự Hội nghị có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản, hơn 70 doanh nghiệp Nhật Bản đang có hoạt động, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Phía Việt Nam có Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế.

Thông qua Hội nghị, nhiều vấn đề vướng mắc về chính sách thuế đã được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế trả lời trực tiếp. Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp Nhật Bản đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản khi ngày càng trở nên gắn bó và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Nhật Bản là nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược với Việt Nam”, đồng thời nước này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam và là đối tác hàng đầu về kinh tế, thương mại và đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký là hơn 58 tỷ USD, chiếm khoảng 17% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các dự án của Nhật Bản tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như sơ sở hạ tâng, đào tạo nguồn nhân lực, năng lượng, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu…Đây đều là những dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam, góp phần làm thay đổi bộ mặt, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương.Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

 Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ,  thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các năm qua và giai đoạn 2016-2020, Chính phủ Việt Nam đã luôn ưu tiên chú trọng cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa  vụ về thuế với ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục cải cách trên nhiều mặt công tác như hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hệ thống thuế, hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có khối các doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Bộ Tài chính đã kịp thời tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật về thuế, hải quan, chỉ đạo sâu sát Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan rà soát, xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, giảm thời gian nộp thuế, thời gian làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, người nộp thuế, người khai hải quan, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, hải quan. Kết quả xếp hạng chỉ số đánh gia chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của ngành Thuế, ngành Hải quan luôn thuộc nhóm thủ tục hành chính được đánh giá cao với chi phí tuân thủ thấp nhật, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Tính đến nay, ngành Thuế đã thực hiện khai thuế qua mạng internet đối với 99,97% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế. Việt Nam cũng đã và đang  triển khai dịch vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử và đẩy nhanh triển khai hóa đơn điện tử …nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực hải quan, thời gian qua đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa đối với hầu hết các thủ tục hải quan, tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Hiện hệ thống hải quan điện tử (VNACCS/VCIS) đã được triển khai tại 100% đơn vị hải quan trên toàn quốc với 100% quy trình thủ tục được tự động hóa và hầu hết các doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương pháp điện tử. Tổng cục Hải quan đã tích cực triển khai điện tử hóa nhiều khâu thủ tục khác, giúp giảm bớt thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giao hàng kịp thời cho đối tác, giảm bớt sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp nhằm hạn chế tiêu cực.

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ông Kunio Umedan đã bày tỏ cảm ơn Chính Phủ Việt Nam, Bộ Tài chính, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản để tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Nhật Bản năm 2019.Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đại sứ cho biết, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng về kinh tế và trở thành một quốc gia lớn mạnh , quan trọng đối với sự ổn định và phát triển phồn vinh của khu vực. Bên cạnh đó, Việt Nam đang nỗ lực cải cách hành chính trong nhiều lĩnh vực như hành chính công. Ông khẳng định Nhật Bản sẽ luôn nỗ lực tăng cường liên kết cùng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế để Việt Nam đạt được sự tăng trưởng bền vững và bứt phá.

Đại sứ hy vọng cuộc đối thoại đầu tiên giữa Bộ Tài chính Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Ông hy vọng buổi đối thoại sẽ là cơ hội để tăng cường sự tin cậy giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Nhật Bản và mong rằng Hội nghị đối thoại sẽ được tiếp tục tổ chức trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã được đại diện Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế giới thiệu khái quát về các chính sách và thủ tục quản lý hải quan mới, chính sách thuế mới của Việt Nam. Với các chính sách mới về Thuế, Hải quan được tóm lược tại Hội nghị này, các doanh nghiệp sẽ có điều kiện để hiểu sâu hơn, giúp ích không nhỏ cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.