Hải quan Bình Dương phát triển quan hệ đối tác với doanh nghiệp

Hải Đăng  9/10/2013 3:00 PM

Ngày 07/10 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 3338/QĐ-TCHQ ban hành “Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - doanh nghiệp giai đoạn 2013- 2015”.  Tại Cục Hải quan Bình Dương, đơn vị đã tích cực hợp tác trao đổi thông tin, phát triển mối quan hệ đối tác với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Trong các tháng 01, tháng 6 và tháng 9/2013, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động ký các bản ghi nhớ phối hợp với Câu lạc bộ Các nhà xuất nhập khẩu Bình Dương, Chi hội DN Hàn Quốc, Chi hội thương gia Đài Loan và vào cuối tháng 10 tới đây sẽ tiến hànhkết với Chi hội DN Nhật Bản.


Hải quan Bình Dương ký chương trình phối hợp với Chi hội thương gia Đài Loan

Mục đích của việc ký kết nhằm phổ biến, cung cấp thông tin, tư vấn trả lời vướng mắc nhanh chóng cho cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN trong quá trình khai báo, làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đồng thời giúp DN hiểu và thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Trong 9 tháng kể từ khi ký kết bản ghi nhớ đầu tiên (tháng 01/2013) đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn 700 văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, trả lời trên 200 vướng mắc thông qua các hình thức trao đổi trực tuyến (chat), thư điện tử (e-mail), điện thoại...

Hải quan Bình Dương sẽ cung cấp thông tin cho DN vào thứ 6 hàng tuần, còn thời gian giải quyết trả lời vướng mắc thì bám sát theo Tuyên ngôn phục vụ khách hàng của ngành Hải quan.

Ngoài việc hỗ trợ giải quyết vướng mắc cho DN, Cục Hải quan Bình Dương cũng lồng ghép các nội dung tuyên truyền theo chuyên đề nhằm định hướng hoạt động cho DN, không vi phạm pháp luật về hải quan.

Công tác cung cấp thông tin, tư vấn nhiệt tình của Cục Hải quan Bình Dương đã nhận được sự đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng DN.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các nhà xuất nhập khẩu Bình Dương - Phạm Văn Xô phấn khởi cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm chúng tôi đã được cung cấp văn bản thường xuyên, tư vấn nhiệt tình từ Tổ tư vấn trực tuyến Cục Hải quan Bình Dương. Qua đó các DN, nhà quản lý dễ dàng nắm bắt, cập nhật thông tin và vận dụng vào quá trình làm thủ tục hải quan thực tế tại công ty mình. Phương thức tư vấn, hỗ trợ pháp lý trực tuyến này rất tiện ích. Rất mong mô hình này tiếp tục được phát huy và nhân rộng”.

Còn ông Park Sung Sam – Quản lý Văn phòng Chi hội DN đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương bày tỏ: “Từ ngày 29/6/2013, vào thứ 6 hàng tuần, Tổ tư vấn online của Cục Hải quan Bình Dương tổng hợp văn bản gửi đến Chi hội và từ đó Chi hội gửi đến các DN thành viên nhằm giúp các DN nắm rõ Pháp luật và thực thi đúng đắn. Khi nhận được thông tin này, các DN Hàn Quốc rất vui mừng. Bên cạnh đó, Tổ tư vấn còn trả lời, giải đáp các vướng mắc cho DN kịp thời, đây quả thực là một sự hỗ trợ không nhỏ của Cục Hải quan Bình Dương với DN. Tôi mong rằng thời gian tới hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì”.