Hải quan thế giới hợp tác nghiên cứu và phát triển học thuyết hải quan

Vũ Thành  1/10/2013 4:00 PM

Từ 18 - 20/9/2013, hơn 290 đại diện thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), giới học giả, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân, các tổ chức tài trợ đã tham dự hội nghị lần thứ 8 của WCO về Hợp tác trong nghiên cứu và phát triển học thuyết hải quan (PICARD).

Hội nghị do Viện Pháp luật và Thương mại quốc tế thuộc trường Đại học Nghiên cứu quốc gia ITMO chủ trì tổ chức tại Saint Petersburg - Liên bang Nga.

Hội nghị có sự tham gia của Giáo sư Elena Bogdanova - Giám đốc Viện Pháp luật và Thương mại quốc tế, ông Kokorev - Trưởng Ban của Trung tâm Phát triển các hoạt động kinh tế đối ngoại CADUCEUS, ông Komlichenko - Phó Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Nga và ông Kunio Mikuriya - Tổng thư ký WCO.

3 chủ đề chính của hội nghị là: Gói cạnh tranh kinh tế của WCO, tác động của các sáng kiến hội nhập khu vực đối với cơ quan hải quan và tăng cường tính chuyên nghiệp của cơ quan hải quan.

Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, nhiều kết quả nghiên cứu đã được trình bày, các phiên thảo luận và hội thảo cũng được tổ chức.      Hình ảnh các đại biểu tham dự PICARD lần thứ 8

Trong bài phát biểu, Tổng thư ký WCO Mikuriya đưa ra những ý kiến liên quan đến các chủ đề chính của hội nghị và hoan nghênh những đóng góp đến từ giới nghiên cứu cũng như trao đổi những sáng kiến, kinh nghiệm trong khuôn khổ PICARD. Những ý kiến này sẽ được cân nhắc để đưa ra trong các phiên thảo luận chính sách của WCO.

Mặt khác, Tổng thư ký khuyến khích các bên tham gia tăng cường nghiên cứu để hỗ trợ cơ quan hải quan trong quá trình đưa ra quyết định đồng thời bày tỏ quan điểm của WCO trong việc thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu và hỗ trợ cạnh tranh kinh tế.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thư ký đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong các sáng kiến hợp tác và hội nhập cũng như sự cần thiết trong việc tăng cường năng lực của cơ quan này.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, đơn vị chủ trì đã tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ với sự tham gia của sinh viên các trường đại học để trao đổi với các diễn giả hội nghị và các đại biểu về các chủ đề đã bàn thảo tại PICARD cũng như cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực hải quan.