Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính năm 2013

TD  16/03/2013 11:00 AM

Ngày 15/3/2013, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính năm 2013 tại Quảng Ninh. Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh; lãnh đạo CNTT các hệ thống ngành Tài chính (Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Hải quan, Sở Tài chính các địa phương) và hơn 50 doanh nghiệp đối tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) đã tham dự hội nghị.

*Công bố giải ICT Index ngành Tài chính 2012: Tổng cục Hải quan đứng đầu bảng xếp hạng các hệ thống cấp Trung ương

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2012 là năm ghi nhận những cố gắng, nỗ lực triển khai của CNTT Bộ Tài chính trên nhiều lĩnh vực quan trọng: hoàn thành xây dựng các cơ chế quản lý CNTT; hoàn thành kế hoạch triển khai các dự án lớn: TABMIS, Thuế thu nhập cá nhân, Hải quan điện tử, nâng cấp mở rộng hạ tầng truyền thông toàn ngành; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính đưa ứng dụng quản lý văn bản điều hành phục vụ hoạt động của các đơn vị… Bằng sự nỗ lực và cố gắng của toàn hệ thống cùng sự giúp sức đắc lực của các đối tác năm 2012, Bộ Tài chính đã duy trì được một hạ tầng mạnh, an toàn đảm bảo cho các hoạt động nghiệp vụ, các dự án hoạt động an toàn hiệu quả qua đó đã tạo ra hạ tầng tin cậy để ngành tiếp tục triển khai các đề án, dự án toàn ngành. Theo Bảng xếp hạng CNTT các Bộ, ngành năm 2012, Bộ Tài chính đã trở lại vị trí thứ hai, đây là 1 trong 10 sự kiện CNTT nổi bật của ngành.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh ghi nhận những nỗ lực chung của cán bộ trong ngành, đồng thời cảm ơn đến sự hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp đối tác. Thứ trưởng nhấn mạnh: Năm 2013 hệ thống CNTT ngành Tài chính cũng cần được nâng cấp và hoàn thiện; những phương án thực hiện đã sẵn sàng, nguồn lực đã được chuẩn bị. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, năng lực quản lý, bộ máy tổ chức và nguồn lực tài chính phải được chuẩn bị đầy đủ và thực thi những dự án lớn với kết quả thắng lợi tương xứng với kỳ vọng. Do vậy tại Hội nghị này, Bộ Tài chính rất muốn nghe những tham luận, kiến nghị, giải pháp từ các doanh nghiệp đối tác, đồng thời cùng nhau thực hiện cho được mục tiêu hiện đại hóa ngành Tài chính, hướng tới dịch vụ công điện tử, Chính phủ điện tử theo lộ trình của Chính phủ trước năm 2015…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình đã có bài phát biểu tại hội nghị. Phó Tổng cục trưởng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp của các đơn vị trong hệ thống và các đối tác của ngành Hải quan đã luôn đồng hành chặt chẽ trong nhiều năm qua. Năm 2013 là năm ngành Hải quan triển khai nhiều nhiệm vụ lớn như chính thức triển khai thông quan điện tử trên toàn quốc, dự án VNACCS… Ngành Hải quan mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục tập trung giải quyết đảm bảo hạ tầng truyền thông, các hệ thống tự động đáp ứng yêu cầu về hải quan điện tử; các đối tác của ngành giới thiệu những giải pháp, công nghệ mới hiệu quả phù hợp với quản lý nhà nước về hải quan.

* Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ Công bố và trao giải Mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Tài chính năm 2012 (ICT Index ngành Tài chính năm 2012). Theo đó, trong bảng xếp hạng các hệ thống cấp Trung ương, giải nhất thuộc về Tổng cục Hải quan, tiếp sau đó là Tổng cục Thuế và Kho bạc Nhà nước. Cục Hải quan Bình Phước đạt giải nhất nhóm Cục Hải quan; Kho bạc Nhà nước Bạc Liêu giải nhất nhóm Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố; Cục thuế Kon Tum giải nhất nhóm Cục thuế; Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên giải nhất nhóm Cục Dự trữ Nhà nước các khu vực. Trong nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố, Sở Tài chính Đà Nẵng đã về nhất.

Thông qua bảng xếp hạng, các đơn vị thuộc hệ thống ngành Tài chính xác định được vị trí “hiện đang ở đâu” cho bản thân mình để định hướng chiến lược phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) một cách hiệu quả hơn.

Tổng cục Hải quan nhận giải Mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Tài chính năm 2012