Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Version HistoryVersion History

Title

Bệnh u xơ tử cung

VisitorName

 

VisitorInfo

 

GuestName

 

GuestTitle

 

Answer

phì đại dạ con là một bệnh lý phụ khoa khá thường bắt gặp ở nữ. Tên gọi nghe có vẻ đáng sợ song thật sự phì đại có bản chất khá lành đặc điểm, hoàn toàn không phải ung thư. Theo đó, dấu hiệu nhận biết của u xơ dạ con căn cứ theo hàng đầu vào khu vực cùng với kích cỡ nhân xơ dạ con. Bởi vậy, nếu khối u liệu có kích cỡ nhỏ hay nằm sâu vào thành cơ dạ con thì thỉnh thoảng người phụ không có cảm nhận gì. Nhưng, cần phải biết những biểu hiện phì đại dạ con sau đây để chẩn đoán sớm cũng như can thiệp, phòng tránh những biến chứng sau này.

1. Xuất huyết dạ con thất thường
một trong các dấu hiệu nhận biết đặc trưng của phì đại tử cung là ra máu tử cung bất thường, đa kinh hay thường xuyên mắc phải rong kinh, rong huyết.

các u bướu nằm ở vị trí gần niêm mạc tử cung thường hay có khuynh hướng làm dày lớp nội mạc. Hệ lụy là khi lớp nội mạc càng dày, vào ban đầu chu kỳ, khi bong tróc ra sẽ tạo lượng máu kinh ồ ạt. Nguy hiểm nhất, những chị em phụ nữ còn gặp phải trạng thái ra máu âm đạo lâu ngày, theo sau chu kỳ kinh nguyệt (rong kinh) hoặc bên ngoài chu kỳ (rong huyết). Chủ yếu số lượng máu mất khiến bệnh nhân bị thiếu máu, xanh xao, giảm thể lực đến gặp bác sĩ mới nhận thấy phì đại tử cung.

dấu hiệu của u xơ tử cung là ra máu dạ con không bình thường
dấu hiệu nhận biết của phì đại dạ con là ra máu dạ con không bình thường
xem THÊM:

phát triển cùng với tai biến của phì đại tử cung
cho phì đại tử cung
u xơ tử cung ác đặc tính liệu có chữa được không?
2. Thống kinh quằn quại
Mặt khác đối với tình trạng ra máu dạ con, nếu các u bướu rất lớn nằm sâu trong thành cơ tử cung, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng những cơn đau đớn dữ dội vào từng những ngày kinh nguyệt. Căn nguyên là khi dạ con nên thụt bóp nhằm đẩy phóng máu kinh ra bên ngoài, những mạch máu đến u bướu sẽ thụt thắt gây nên độ mất máu nuôi tạm thời, biến hóa yếm khí đào thải ra những sản phẩm hóa học gây đau.

trong số đó, nếu u bướu liệu có kích thước quá không nhỏ, khi mắc hoại tử vì thiểu dưỡng, cơn đau bụng vùng hạ vị cần phải tiếp cận như chứng bệnh ngoại khoa, đôi khi cần tiểu phẫu cấp cứu.

3. Mất cân bằng lối sinh hoạt đi WC
Đây là biểu hiện của những cơ quan lân cận lúc mắc u bướu xơ tử cung đè nén. Nếu u bướu nằm gần bàng quang sẽ phản xạ kích ứng khiến bạn sẽ phải đi đái hàng ngày hơn thường thì. Đặc biệt, nếu kích thước u xơ lớn, thể tích bọng đái sẽ bị thu nhỏ bởi vì đây vốn dĩ là 1 tạng rỗng, lượng nước tiểu chứa được cũng giảm hơn, bạn nên nhanh chóng bài tiết ra phía ngoài. Tại một số phụ nữ, nếu lớp cơ đáy chậu suy giảm khả năng điều khiển sẽ dễ gặp rò rỉ nước đái liên tục hoặc khi chỉ tăng áp lực ổ bụng rất ít như

tương tự vậy, bên cạnh việc gây ra áp lực lên bàng quang, phì đại dạ con cũng có khả năng gây sức ép lên trực tràng. Việc này sẽ làm cho bạn mắc táo bón, do chất thải trong lòng ruột không thể đi lại bình thường ra ngoài. Dù cho vậy, sự kích thích của khối u lại làm cho bạn thường xuyên cảm thấy mót rặn Cho dù không đi được gì.

4. Đau lúc "yêu" tình dục
phì đại nằm trên cổ tử cung hoặc vùng xung quanh đó có nguy cơ dẫn tới đau lúc quan hệ, và gây xuất huyết từ số lượng ít đến vừa Rồi. Ngay cả khi xơ nằm trong tử cung, vấn đề dẫn tới áp lực trong lòng âm đạo khi quan hệ cũng không dễ tránh khỏi tác động trực tiếp vào u bướu, dẫn đến các không dễ chịu cố định. Như vậy, nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng xuất huyết trong hay ngay sau khi "yêu" hoặc hoạt động này gây ra đau, bạn cần xét nghiệm sớm để quan sát chức năng liệu có phì đại dạ con.

5. Liên tục đau đớn bụng hay đau đớn vùng lưng dưới
đau đớn ở bất cứ vị trí nào trong địa điểm này cũng Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u xơ dạ con. Khi phì đại không nhỏ, nó tạo sức ép vào chỗ vùng thắt lưng dưới, xương chậu hoặc thành bụng và có khả năng gây nên khắt khe, cản trở bạn trong các hoạt động liên tục như cúi xuống hoặc luyện tập thể thao.

mọi các dấu hiệu nhận biết này đều không hiệu quả phỏng đoán phì đại dạ con, bạn cực kỳ có thể kết luận lầm tưởng sang một số bệnh lý xương khớp cùng với được chụp x-quang, cộng hưởng từ MRI thay thế bởi vì dễ dàng là khiến siêu âm bụng.

triệu chứng hàng ngày đau đớn chỗ lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu của phì đại tử cung
biểu hiện hàng ngày đau đớn khu vực vùng thắt lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu nhận biết của u xơ dạ con
6. Bệnh vô sinh
Dù phì đại tử cung thường hay không phải là ung thư cùng với không nguy hiểm quá nặng nề tới sức khỏe của bạn tuy vậy chúng lại có khả năng chi phối tới khả năng sinh sản. Nếu bị u xơ dạ con, người phụ nữ có thể thấy khắt khe hơn khi có bầu. Cũng như, nếu mang bầu, đây cũng đều xem gây thời kỳ mang thai nguy cơ cao vì u xơ tử cung có thể làm cho chuyển dạ sớm, sảy thai, thai lưu cũng như cả băng huyết sau sinh.

Dù không phải phái đẹp bị phì đại là sẽ mắc vô sinh, họ sẽ thấy khó khăn trong vấn đề mang bầu. Như thế, cần trao đổi với bác sĩ về mong muốn mang thai để được nhận xét liệu phì đại liệu có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản hay không và xem xét can thiệp.

7. Những khả năng gặp phải phì đại tử cung
khảo sát cho rằng liệu có đến 70 – 80% chị em bị u xơ dạ con trước tuổi 50. Mặc dù biết một số dấu hiệu này cực kỳ hữu ích để cho biết và chữa phì đại dạ con và thực quá trình chỉ liệu có 20% những trường hợp phì đại được nhận thấy, những nhân tố dưới đây sẽ giúp nhận xét nguy cơ phát triển tới u xơ tử cung hay giai đoạn rất lớn của các dấu hiệu của bạn:

Tuổi tác: phì đại dạ con hay gặp hơn tại nhóm phái đẹp đang trong tuổi sinh sản, đặc biệt là trong lứa tuổi 30 cũng như 40 cùng với trong suốt giai đoạn mãn kinh. Sau khi mãn kinh, phì đại thì có chiều hướng co lại.
Dậy thì sớm: 1 bé gái bước vào tuổi dậy thì cùng với chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên trước mười tuổi sẽ có nguy cơ bị phải phì đại tử cung trong suốt cuộc đời cao hơn những bé gái khác.
Di truyền gia đình: một người phụ nữ thì có mẹ mắc u xơ tử cung sẽ có khả năng bị phì đại tử cung gần gấp ba lần bạn nam bình thường.
Chủng tộc: phụ nữ Mỹ gốc Phi có thể bị u xơ cao gấp ba lần so với nữ giới thuộc một số chủng tộc khác.
Béo phì: Cân nặng nề cũng có tác động đến nguy cơ bị bệnh phì đại dạ con với nghiên cứu cho biết nữ thừa cân có khả năng bị phì đại cao hơn, gấp ba lần so với một số phụ nữ khác biệt.
Nếu bạn liệu có một trong số các dấu hiệu đã được mô tả Trên đây, hãy nghi ngờ mình có thể bị u xơ dạ con. Vấn đề cần làm cho tiếp theo làm cho kiểm tra phụ khoa sớm và được siêu âm tử cung, kết luận sẽ được tìm dễ thực hiện.

vấn đề khám phụ khoa định kỳ vô cùng cấp thiết để phát hiện kịp thời bệnh để can thiệp trị kịp thời, không nên các hậu quả tai hại. Gói thăm khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được triển khai nhằm giúp phái đẹp sàng lọc, nhận ra kịp thời nhất dấu hiệu của những bệnh phụ khoa, Từ đó liệu có liệu trình điều trị hợp lý, bảo vệ công dụng sinh con của người chị em 1 phương pháp tổng quan nhất.

Status

Đợi chuyển

Assistant

 

InterviewID

 
Approval Status Pending
 

Attachments

Version: 1.0
Created at 5/20/2020 9:19 AM by  
Last modified at 5/20/2020 9:19 AM by