Cục Hải quan Cà Mau

Địa chỉ: Số 103, đường Phan Ngọc Hiển, phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Điện thoại: (0290) 3 831 517

FAX: (0290) 3833 231

Website: haiquancamau.gov.vn

1. Giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển:

Kể từ sau Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1986), nước ta bắt đầu chuyển từ nền kinh tế tập trung sang vận hành theo nền kinh tế thị trường có sự định hướng của Nhà nước. Kể từ đó, kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển nhảy vọt, đạt được những thành tựu quan trọng trên một số lĩnh vực kinh tế, nhất là về nông nghiệp, từ một nước phải nhập khẩu lúa gạo hàng năm thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới...

Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thổi một luồng không khí trong lành vào đời sống xã hội Việt Nam trong thập niên 80 của thế kỷ XX. Từ ánh sáng của Đại hội VI, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua những giai đoạn vô cùng cam go và đầy khó khăn thử thách và đưa nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa đứng vững, liên tục phát triển và có một vị thế nhất định trên trường thế giới.

Chính từ những định hướng đúng của Đảng ta trong việc phát triển nền kinh tế nhiều thành phần (theo định hướng xã hội chủ nghĩa), nên khắp nơi trong cả nước các tổ chức kinh tế được thành lập ngày càng nhiều hơn và hiệu quả của sản xuất kinh doanh do các tổ chức kinh tế này đóng góp cho xã hội ngày càng đa dạng về loại hình, phong phú về chủng loại, hàng hoá của Việt Nam được xuất khẩu ra nhiều nước và vùng lãnh thổ.

Một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài là thuỷ hải sản. Mặt hàng này thường xuyên chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam, trong đó địa phương có hàng thuỷ hải sản xuất khẩu vào bậc nhất của Việt Nam là hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu (được tách ra từ tỉnh Minh Hải vào năm 1997).

Trước đây, việc làm thủ tục cho hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của tỉnh Minh Hải do Hải quan Cần Thơ hoặc Hải quan thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Nhưng do sự phát triển mạnh mẽ của các tổ chức kinh tế, nhất là các tổ chức có chức năng kinh doanh xuất nhập khẩu (chủ yếu là các công ty khai thác và chế biến thuỷ sản), thì lượng hàng hoá xuất khẩu, cũng như nhập khẩu được thực hiện ngày một nhiều thêm... Trước thực tế đó, đòi hỏi phải có tổ chức hải quan đóng tại địa phương để quản lý và làm thủ tục cho hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu được nhanh chóng và thuận tiện hơn cho doanh nghiệp.

Nhận thức được những đòi hỏi khách quan, trong những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XX, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Minh Hải lúc bấy giờ (nay là tỉnh Cà Mau) đã đề nghị với Tổng cục Hải quan cho thành lập một tổ chức Hải quan tại tỉnh Minh Hải.

Xét thấy yêu cầu của Lãnh đạo tỉnh Minh Hải là chính đáng và phù hợp, ngày 18 tháng 9 năm 1990, đồng chí Nguyễn Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khi ấy đã ký Quyết định số 311/TCHQ/TCCB thành lập Hải quan Minh Hải (nay là Cục Hải quan tỉnh Cà Mau).

Do công tác Hải quan là một lĩnh vực công tác hoàn toàn mới đối với địa phương lúc bấy giờ, nên mặc dù đã có quyết định thành lập nhưng lực lượng con người để cung cấp, bố trí cho tổ chức bộ máy này hoạt động thì hầu như không có. Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan đã điều động 10 cán bộ của Hải quan tỉnh Hậu Giang (nay là Cục Hải quan thành phố Cần Thơ) tăng cường và có trách nhiệm xây dựng Hải quan Minh Hải hoạt động theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao. Nhiệm vụ quan trọng bậc nhất là có trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến công tác hải quan cho số cán bộ, công chức được thu tuyển tại địa phương (vốn chưa có kinh nghiệm trong công tác hải quan).

Sau khi đã chuẩn bị đủ các điều kiện, ngày 24 tháng 12 năm 1990, Hải quan tỉnh Minh Hải do đồng chí Trần Văn Nhan (Nguyên Chỉ huy phó phụ trách an ninh - Công an tỉnh Minh Hải) làm Giám đốc, đã làm lễ ra mắt và công bố thành lập. Biên chế lúc mới thành lập gồm 20 cán bộ. Trong đó: Có 10 đồng chí từ Hải quan tỉnh Hậu Giang được Tổng cục Hải quan điều động về công tác tại Hải quan tỉnh Minh Hải và 10 đồng chí do địa phương điều động và thu mới từ các cơ quan, ban ngành của tỉnh, chủ yếu là từ ngành Công an.

Trụ sở làm việc của Hải quan tỉnh Minh Hải lúc bấy giờ đóng tại số 14 Nguyễn Hữu Lễ, phường 2, thị xã Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Đến cuối năm 1995, được chuyển sang địa điểm mới tại số 333A đường Phan Ngọc Hiển, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho đến nay.

* Một số mốc lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển:

- Hải quan tỉnh Minh Hải được thành lập từ ngày 18 tháng 9 năm 1990; chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ ngày 24 tháng 12 năm 1990, do đồng chí Trần Văn Nhan làm Giám đốc.

- Năm 1994, thực hiện Nghị định 16/CP ngày 07/3/1994 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Tổng cục Hải quan, Hải quan tỉnh Minh Hải đổi tên thành Cục Hải quan tỉnh Minh Hải và chức danh của người đứng đầu Cục được đổi thành Cục trưởng, chức danh này vẫn do đồng chí Trần Văn Nhan đảm trách.

- Năm 1997, tỉnh Minh Hải được tách thành hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, do trụ sở làm việc của Cục Hải quan đóng trên địa bàn của tỉnh Cà Mau, nên Tổng cục Hải quan đã có văn bản cho phép Cục Hải quan tỉnh Minh Hải được đổi tên thành Cục Hải quan tỉnh Cà Mau và thực hiện quản lý Nhà nước về Hải quan đối với 2 tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu.

2. Sơ đồ bộ máy tổ chức: