Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Cục Hải quan Cao Bằng

Địa chỉ: Tổ 11, đường Pắc Bó, phường Ngọc Xuân, thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Điện thoại: (020) 63 856 781

FAX: (020) 63 852 595

1. Giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển:

Cùng với sự hình thành và phát triển của ngành Hải quan, Hải quan Cao Bằng là một trong những đơn vị được thành lập sớm vì sau chiến thắng biên giới 1950, Cao Bằng được hoàn toàn giải phóng. Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc được thiết lập, sự quan lại của nhân dân hai bên ngày càng tăng lên.

Năm 1952, Chính phủ ta và Chính phủ Trung Quốc đã thỏa thuận mở một số cửa khẩu biên giới Việt – Trung để nhân dân hai vùng biên giới giữa hai nước được đi lại thăm thân, trao đổi hàng hóa với mục đích phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào giáp biên và đáp ứng cho cuộc kháng chiến chống Pháp.

Tháng 6/1952, Chi sở thuế nhập khẩu tỉnh Cao Bằng (là tổ chức tiền thân của Hải quan Cao Bằng hiện nay) được thành lập và đến cuối năm đã triển khai hoạt động tại biên giới. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Chi sở đã thành lập các Đồn thuế xuất nhập khẩu là: Tà Lùng, Pò Peo, Trà Lĩnh, Nà Lạn, Sóc Giang, Nặm Nhũng, Bí Hà, Lý Vạn, Nặm Quét. Nhiệm vụ chủ yếu của các đồn thuế xuất nhập khẩu là thu thuế buôn chuyến hàng hóa xuất nhập khẩu và thu thuế hàng hóa của cư dân biên giới.

Năm 1953, cơ quan phân khu quản lý xuất nhập khẩu liên tỉnh Cao Hải LẠng (Cao Bằng, Hải Ninh, Lạng Sơn) ra đời nhằm thống nhất quản lý hàng hóa xuất nhập theo chính sách quản lý xuất nhập khẩu ở toàn tuyến biên giới Việt – Trung.

Cuối năm 1954, phân khu quản lý xuất nhập khẩu liên tỉnh Cao Hải Lạng giải thể về tổ chức, thì Chi sở thuế xuất nhập khẩu các tỉnh tự chỉ đạo về các mặt công tác chuyên môn của mình. Cho đến trước chiến sự biên giới (tháng 2/1979) Hải quan Cao Bằng vẫn có tổ chức bộ máy tại 6 cửa khẩu biên giới là: Tà Lùng, Bí Hà, Lý Vạn, Pò Peo, Trà Lĩnh và Sóc Giang.

Từ sau chiến tranh biên giới ngày 17/2/1979, các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc đóng cửa do chiến sự, Hải quan lúc này rút về tuyến sau để làm nhiệm vụ chống buôn lậu và tham gia quản lý thị trường.

Đến năm 1985, Chi cục Hải quan Cao Bằng được đổi tên thành Hải quan tỉnh Cao Bằng, với các đơn vị trực thuộc có tên gọi là hải quan Cửa khẩu và Đội Kiểm soát.

Đến cuối năm 1988 và đầu năm 1989, quan hệ Việt Nam và Trung Quốc được bình thường hóa, nhân dân hai nước bắt đầu có sự thăm thân và trao đổi hàng hóa, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Hải quan Cao Bằng đã củng cố, triển khai các đơn vị Hải quan tại các cửa khẩu Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang, Pò Peo để thực hiện chức năng quản lý hoạt động XNK và đấu tranh chống buôn lậu đến năm 1991, 1992 hoạt động XNK qua các cửa khẩu nhiều hơn, hoạt động chống buôn lậu, trốn thuế gia tăng, trước tình hình đó vào năm 1993 Hải quan Cao Bằng thành lập thêm Đội Kiểm soát Hải quan số 2 và 04 Đội Kiểm soát Hải quan trực thuộc Hải quan cửa khẩu.

Đến tháng 03/1994 Hải quan tỉnh Cao Bằng được đổi tên thành Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng, tổ chức bộ máy gồm 07 phòng, 04 đơn vị Hải quan cửa khẩu, 02 Đội Kiểm soát Hải quan (sau này sát nhập thành 01 Đội Kiểm soát thuộc Cục).

Tháng 11/1996 thành lập thêm Hải quan cửa khẩu Bí Hà, tháng 08/1997 thành lập Hải quan thành phố Thái Nguyên (sau này đổi tên thành Chi cục Hải quan Thái Nguyên), tháng 2/2002 thành lập Đội Nghiệp vụ số 2 tại Nà Lạn - Đức Long, Thạch An thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tà Lùng; tháng 04/2003 thành lập Phòng Kiểm tra sau thông quan (đến tháng 06/2006 đổi tên thành Chi cục kiểm tra sau thông quan); tháng 12/2004 thành lập thêm Hải quan Bắc Kạn và đến 11/2008 triển khai Đội nghiệp vụ Lý Vạn thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Bí Hà.

Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, Cục Hải quan Cao Bằng đã không ngừng kiện toàn tổ chức bộ máy để hoạt động có hiệu quả, nâng cao về chất lượng đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ theo từng giai đoạn phát triển đất nước. Đảng ủy và Lãnh đạo Cục thường xuyên chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ hải quan vững vàng về tư tưởng chính trị, có trình độ năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác thu ngân sách liên tục tăng cao, số thu năm sau cao hơn năm trước; công tác chống buôn lậu gian lận thương mại luôn được tăng cường; công tác cải cách hàng chính, hiện đại hóa hải quan được đẩy mạnh, công tác chỉ đạo điều hành luôn bám sát các chương trình, mục tiêu của cấp trên; vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ được tăng cường và phát huy; sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Đơn vị luôn ổn định và phát triển, Đảng bộ luôn liên tục giữ vững Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia tại địa phương.

Tính đến 31/12/2011, tổng biên chế của đơn vị là 192, trong đó trình độ đại học chiếm 68,2%. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt: 671.120.334,18 USD, tăng 40% so với năm 2010. Số thu thuế XNK năm 2011 đạt: 480,4 tỷ đồng, đạt 137,26% so với chỉ tiêu ngành giao.

2. Sơ đồ bộ máy tổ chức: 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan