Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Cục Hải quan Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 52 Lê Đại Hành, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3 873 721

FAX: (0205) 3 862 940

Website:www.haiquan.langson.gov.vn

1. Giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển:

Lạng Sơn là tỉnh miền núi phía Bắc, có đường biên giới dài trên 223 km giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 7 điểm chợ biên giới; là nơi khởi nguồn của con đường huyết mạch xuyên Việt với quốc lộ 1A nối liền Lạng Sơn – Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Nam; tuyến đường sắt liên vận quốc tế Việt – Trung (Hà Nội - Lạng Sơn – Trung Quốc).

Hải quan Lạng Sơn là cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn 2 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang.

Hải quan Lạng Sơn được thành lập năm 1953 theo Thông tư số 238-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống đế quốc Mỹ, Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông quan, tiếp nhận sự giúp đỡ của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ kịp thời cho tiền tuyến. Lạng Sơn trở thành “cảng nổi”, “điểm giải tỏa hàng hóa sôi động” của cả nước.

Năm 1992, với chính sách mở cửa, hội nhập của đất nước, với việc bình thường hóa quan hệ 2 nước Việt Nam – Trung Quốc, hoạt động xuất nhập khẩu ở biên giới Việt – Trung trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn. Nhiệm vụ của Hải quan Lạng Sơn lúc này trở nên thực sự nặng nề. Thực hiện chương trình cải cách hành chính của Chính phủ, Hải quan Lạng Sơn đã kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường cán bộ có trình độ đạo đức và tinh thông nghiệp vụ, không ngừng cải tiến quy trình, thực hiện hiện đại hóa hải quan để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà ngành đặt ra trong tình hình mới.

Sau quá trình 58 năm hình thành và phát triển, hiện nay bộ máy tổ chức của Hải quan Lạng Sơn đứng thứ 6 toàn ngành với 18 đơn vị trực thuộc (trong đó có 05 Chi cục Hải quan Cửa khẩu, 01 Đội Kiểm soát Hải quan; 01 Bộ phận hải quan công tác tại Trạm Kiểm soát liên ngành Dốc Quýt và 11 đơn vị thuộc Khối các đơn vị tham mưu thuộc Cục). Tổng biên chế cán bộ, công chức và hợp đồng lao động toàn Cục là 382 (trong đó có 86 cán bộ lãnh đạo các cấp, 247 công chức thừa hành, 49 nhân viên hợp đồng lao động theo Nghị định 68/CP). Bộ máy lãnh đạo Cục gồm 04 đồng chí (trong đó có 01 Cục trưởng và 03 Phó cục trưởng).

Hải quan Lạng Sơn có các tổ chức Đảng, Đoàn thể đều hoạt động trong sạch, vững mạnh, trong đó Đảng bộ Cục Hải quan có 08 Chi bộ trực thuộc với 192 đảng viên, đoàn thanh niên 08 Chi đoàn với 160 đoàn viên, ngoài ra còn có Hội Cựu chiến binh, nữ công… cũng hoạt động mạnh mẽ.

Nhiều năm qua, được sự quan tâm của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và cấp ủy, chính quyền địa phương, Hải quan Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang. Tổng số thu ngân sách của Cục đứng thứ 10 toàn ngành Hải quan. Trong đó, tổng thu năm sau luôn cao hơn năm trước, trong 5 năm gần đây mức tăng bình quân của kim ngạch xuất nhập khẩu là 44,4% mỗi năm (ước tính lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn chiếm 60% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tỉnh biên giới phía Bắc); tổng thu tăng bình quân 30% mỗi năm. Cụ thể: Năm 2005 tổng thu ngân sách là 643 tỷ đồng thì đến năm 2010 thu đạt gần 2000 tỷ đồng. Cuối năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu toàn Cục đạt 3.533,2 triệu USD; số thu thuế đạt 2.601,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn còn làm tốt công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là việc vận chuyển, buôn bán các loại hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng. Kết quản trong 10 năm từ 2001-2011, Hải quan Lạng Sơn đã bắt giữ và xử lý 5.668 vụ buôn lậu và gian lận thương mại, trị giá ước tính 124,822 tỷ đồng; bắt giữ 23 vụ vận chuyển ma túy, thu giữ 3.112,1364g ma túy, 2.582 viên ma túy tổng hợp và 12 bánh heroin…

Là một trong những đơn vị tích cực, đi đầu trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ, hiện đại hóa hải quan. Năm 2010, Hải quan Lạng Sơn đã tiên phong đi đầu trong triển khai thủ tục hải quan điện tử. Kết quả, Cục Hải quan Lạng Sơn đã triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử tại 100% các Chi cục Hải quan trực thuộc với tỷ lệ thông quan bằng hình thức này đạt trên 80% kim ngạch và trên 80% số tờ khai đối với các loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu đã được cài đặt phần mềm thông quan điện tử.

Ngoài thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành, Hải quan Lạng Sơn luôn là đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, là đơn vị thực hiện tốt phong trào “người tốt, việc tốt”, “đền ơn, đáp nghĩa”, tích cực triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên. Nhiều năm liền, Hải quan Lạng Sơn nhận được Bằng khen của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Bắc Giang cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Được tạo điều kiện thuận lợi về điều kiện làm việc, luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, đoàn viên thanh niên Cục đã phát huy vai trò xung kích của mình trên các mặt trận, từ cải cách, hiện đại hóa của ngành đến các mặt trận như văn hóa, giáo dục thể thao. Với lực lượng chiếm hơn 1/3 tổng số cán bộ công chức trong toàn cục, đoàn viên hầu hết là lực lượng trẻ được bố trí ở các vị trí trọng chốt trong các khâu của dây chuyền nghiệp vụ.

Bên cạnh việc làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, đoàn cơ sở Cục Hải quan Lạng Sơn còn tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thường xuyên có các hoạt động giáo dục truyền thống, chủ nghĩa yêu nước qua những hoạt động như về nguồn, thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại địa phương./.

2. Sơ đồ bộ máy tổ chức: 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan