Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Cục Hải quan Nghệ An

Địa chỉ: Số 28, đường Trường Thi, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: (0238) 3 593 420

Fax: (0238) 3 844 051

Website: nghean.gov.vn/wps/portal/cuchaiquan

1. Giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển:

Cách đây 56 năm, ngày 19/05/1956, Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ký Nghị định số 161/BTN-NĐ-TC về việc thành lập Chi sở Hải quan Nghệ An, tiền thân của Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ngày nay. Ngày 19/5 hàng năm trở thành ngày truyền thống của Hải quan Nghệ An.

Trong những ngày đầu mới thành lập, bộ máy, tổ chức của Chi sở Hải quan Nghệ An còn đơn giản, lực lượng chủ yếu là những cán bộ, nhân viên Hải quan liên khu 4 gồm: Văn phòng Chi sở, phòng Hải quan Mường Xén, Đội Kiểm nã thuốc phiện với tổng quân số 25 người.

Với địa bàn hoạt động bao gồm cả Nghệ An và Hà Tĩnh, nhiệm vụ của Chi sở Hải quan Nghệ An lúc đó là làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng Bến Thủy, phòng Hải quan Mường Xén, đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới và trong nội địa, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Nhà nước có chủ trương chuyển từ chính sách quản lý ngoại thương sang chế độ độc quyền về ngoại thương, nhiệm vụ của ngành Hải quan nói chung và Hải quan Nghệ An nói riêng là thực hiện chế độ: "thu bù chênh lệch ngoại thương", đảm bảo cho việc thực hiện đúng đắn chế độ Nhà nước độc quyền về ngoại thương, ngoại hối, thi hành chính sách thuế quan và chống buôn lậu qua biên giới, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch Nhà nước 5 năm lần thứ nhất 1961 -1965. Những chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên gồm: Lạc, cam, bưởi, gỗ, song mây... của Nghệ An và một số tỉnh Bắc miền Trung được cán bộ Hải quan Nghệ An kiểm tra và làm thủ tục đã đến với các nước trên thế giới.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là một trong những tỉnh của khu Bốn bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất, trở thành tuyến lửa, là trọng điểm đánh phá của giặc Mỹ suốt đêm ngày. Cán bộ chiến sĩ Hải quan Nghệ An đã thực hiện chủ trương “quân sự hoá” của ngành, mỗi cán bộ công chức Hải quan là một chiến sĩ, với khẩu hiệu tất cả cho tiền tuyến “bám tàu, bám hàng, bám cửa khẩu”, vượt qua mưa bom bão đạn của kẻ thù để làm thủ tục cho hàng hóa nhập khẩu qua cảng, cửa khẩu để chi viện cho chiến trường. Hình ảnh người chiến sĩ Hải quan ngồi trên ca nô, vượt qua bãi thuỷ lôi để ra làm thủ tục nhập cảnh cho tàu Hồng Kỳ ở đảo Ngư, hình ảnh chiến sỹ Hải quan nơi cửa khẩu biên giới bám cửa khẩu, chống trả máy bay mỹ bằng súng bộ binh, vừa bám trụ làm thủ tục cho phương tiện, hàng hóa thông suốt… mãi mãi là một hình ảnh đẹp về bản lĩnh của người chiến sĩ Hải quan quê Bác.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cách mạng nước ta bước vào giai đoạn mới: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tổ chức Hải quan hai miền Bắc, Nam cũng được hợp nhất thành Cục Hải quan Trung ương thuộc Bộ Ngoại thương. Lúc này, Chi cục Hải quan Nghệ An được đổi tên thành Chi cục Hải quan Nghệ Tĩnh, đã nhanh chóng củng cố và phát triển hệ thống tổ chức các cửa khẩu biên giới, cảng biển và các Đội kiểm soát lưu động trong nội địa.

Đến năm 1984, Hải quan Nghệ An đã được bổ sung lực lượng từ các nguồn quân đội, công an chuyển ngành, tăng cường cho các cửa khẩu, các Đội kiểm soát chống buôn lậu. Nhờ đó, trong thời gian này, hàng vạn tấn hàng hóa mậu dịch đã được làm thủ tục thông qua cửa khẩu Nậm Cắn để chi viện cho nước bạn Lào. Đồng thời làm thủ tục xuất khẩu cho các hàng hóa nông sản của Nghệ An như: lạc, vừng, cam, chè, cà phê… đến với các nước XHCN.

Tháng 6/1992, Tổng cục Hải quan ra Quyết định số 107/TCHQ-TCCB về việc tách Hải quan Nghệ Tĩnh thành Hải quan Nghệ An và Hải quan Hà Tĩnh. Năm 1994, Hải quan Nghệ An được đổi tên thành Cục Hải quan Nghệ An. Pháp lệnh Hải quan ra đời năm 1990 được nâng lên thành Luật thi hành từ năm 2002, năm 2005 Luật Hải quan được sửa đổi, bổ sung. Nhiệm vụ của Hải quan Việt Nam ngày càng trở nên nặng nề, cùng với toàn ngành, Hải quan Nghệ An đã tập trung chỉ đạo tổ chức học tập quán triệt văn bản Luật, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Hải quan, Luật thuế XNK, đề ra định hướng phát triển của đơn vị theo chương trình cải cách, phát triển và hiện đại hóa của ngành, với phương châm "thuận lợi, tận tụy, chính xác".

56 năm qua, trong mỗi giai đoạn lịch sử, tuy yêu cầu nhiệm vụ cụ thể có khác nhau, Cục Hải quan Nghệ An luôn tuân thủ tuyệt đối đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và đạt được những thành tựu đáng kể trong tất cả các mặt công tác.

Nếu như trước đây kim ngạch XNK đạt khoảng 10 - 30 triệu USD/năm thì những năm gần đây bình quân hàng năm đạt gần 200 triệu USD, có năm trên 200 triệu USD. Thu thuế XNK đã đạt được kết quả phấn khởi. Từ năm 2005 đến nay đơn vị đều hoàn thành chỉ tiêu thu nộp Ngân sách Nhà nước; riêng trong năm 2011, số thu toàn Cục đạt 680 tỷ đồng, đạt 105% so với chỉ tiêu và thu vượt 5% so với chỉ tiêu thu ngân sách do Uỷ ban nhân dân tỉnh giao.

Những năm qua, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong địa bàn kiểm soát Hải quan về công tác đấu tranh chống buôn lậu, chống buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý, không trồng cây thuốc phiện; phối hợp với các lực lượng chức năng trong tỉnh triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là buôn lậu trên biển và buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý, bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu, ma tuý, trị giá hàng chục tỷ đồng, góp phần vào việc làm giảm hẳn tình hình buôn lậu, tạo sự công bằng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo trật tự an toàn - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Triển khai thực hiện chương trình cải cách Hiện đại hóa ngành Hải quan, những năm qua theo chỉ đạo của Ngành Hải quan, Cục Hải quan Nghệ An đã tiến hành nâng cấp và vận hành tốt các chương trình của Ngành phục vụ công tác nghiệp vụ, tích cực đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT trong công tác nghiệp vụ hải quan. Cục đã xây dựng và triển khai Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hóa Hải quan Nghệ An giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2020; triển khai công tác quản lý, điều hành qua mạng NetOffice, giải quyết công việc theo cơ chế “một cửa”; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng lực lượng hải quan trong sạch vững mạnh của ngành Hải quan, Cục Hải quan Nghệ An đã có nhiều biện pháp quyết liệt trong việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật và liêm chính hải quan; tập trung xây dựng, củng cố và phát triển lực lượng Hải quan theo hướng chuyên nghiệp, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Công tác xây dựng tổ chức Đảng, Đoàn thể ngày càng được tăng cường. Đảng bộ nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, Chi hội luật gia được hình thành và duy trì hoạt động, là lực lượng quan trọng trong phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Với bề dày lịch sử truyền thống, bằng sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của thế hệ cán bộ công chức Hải quan Nghệ An qua các thời kỳ, Cục Hải quan Nghệ An đã đạt được nhiều thành tích to lớn và vinh dự được Đảng, Nhà nước, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý trong đó đáng tự hào nhất phải kể đến là Huân chương Lao động hạng Nhất dành cho cán bộ chiến sỹ Hải quan Nghệ An năm 2006 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hải quan Nghệ An; nhiều tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc, được tặng thưởng những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương Lao động, Huân chương Chiến công, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành, Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ, Ngành và Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Đảng bộ, các tổ chức đoàn thể quần chúng liên tục nhiều năm liền được cấp trên công nhận "trong sạch, vững mạnh".

Khó khăn phía trước còn nhiều, nhưng chúng ta tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quản lý điều hành trực tiếp của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của nhân dân, Hải quan Nghệ An nhất định sẽ vượt qua những khó khăn thử thách, khắc phục yếu kém, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

2. Sơ đồ bộ máy tổ chức:

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan