Ủy ban Chính sách và Hội đồng WCO là hai đơn vị điều hành các hoạt động của WCO. Vì vậy, thông qua các hoạt động của Ủy ban chính sách, các cơ quan hải quan thành viên có thể thấy được bức tranh tổng thể về hiệu quả hoạt động chung của các Ủy ban, các lĩnh vực trong WCO.
Xuất phát từ tình hình kinh tế chính trị, xã hội thế giới giai đoạn vừa qua có nhiều bất ổn và biến động, đặc biệt là khủng hoảng nợ của khu vực Châu Âu, bất ổn chính trị ở khu vực Cận và Trung Đông, Ủy ban Chính sách hơn bao giờ hết nhấn mạnh vai trò của cơ quan hải quan, đồng thời đề cao tầm quan trọng của hoạt động xây dựng năng lực. Trong năm 2010/2011, 260 hoạt động xây dựng năng lực đã được tiến hành; năm 2011/2012 WCO nhận được 550 đề nghị hỗ trợ từ các nước thànhv iên tập trung chủ yếu vào các nội dung xây dựng kế hoạch chiến lược, hiện đại hóa hải quan, một cửa, AEO, hợp tác với khu vực tư nhân, tổ chức bộ máy và nhân lực... và sẽ cố gắng thực hiện 350 hoạt động.
Các hoạt động hỗ trợ năng lực được triển khai dựa vào nguồn ngân sách đóng góp từ các thành viên. Ngân sách của WCO thặng dư vào năm 2010/2011 và WCO đặt mục tiêu quản lý nhằm cân bằng ngân sách vào năm 2011/2012. Dự kiến cho năm 2012/2013, các khoản chi phí sẽ tăng lên nhằm đáp ứng với những thay đổi toàn cầu. Nguồn thu của ngân sách có thể thu hẹp do các thành viên giảm đóng góp tuy Ủy ban Chính sách đã đề xuất mức tăng 1.5% nguồn thu hàng năm. Chi ngân sách giành khoảng 85% cho nhân sự tại WCO, 10% cho chi phí cố định, 5% cho các biện pháp nâng cao năng lực hoạt động.
Một số lĩnh vực trọng tâm được Ủy ban Chính sách triển khai thực hiện trong thời gian qua gồm:
+ Tăng cường hợp tác với WTO trong đàm phán tạo thuận lợi thương mại sử dụng các công cụ của WCO như Công ước Kyoto sửa đổi (ngày càng nhiều quốc gia tham gia công ước này và coi đây là một công cụ nền tảng cho hoạt động hải quan), sáng kiến về Viện trợ vì thương mại đưa ra tại Cuộc họp Bộ trưởng tại Hồng Kông. Gói Thu ngân sách cũng là một trong những công cụ được Ủy ban Chính sách thông qua giúp các nước đối mặt với những rủi ro về kinh tế.
+ Thảo luận về ảnh hưởng của thương mại bất hợp pháp, buôn lậu ma túy đối với sự an toàn, sức khỏe của cộng đồng và trật tự xã hội, môi trường, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Một số giải pháp được đưa ra nhằm đối phó với vấn đề này gồm: Chương trình lá chắn toàn cầu, mạng kiểm soát CEN/nCEN, Mạng lưới hải quan toàn cầu, hệ thống trao đổi thông tin, Khung tiêu chuẩn, AEO.
+ Chủ đề của WCO năm 2011 về “Kiến thức” đã được triển khai thành công thông qua việc thực hiện một loạt các hội nghị, hội thảo, triển lãm để chia sẻ kiến thức, hoạt động thành công của Học viện kiến thức đào tạo các kiến thức về hải quan và thương mại, bắt đầu phát hành báo cáo thường niên của WCO từ năm 2012. Các hoạt động tiếp theo được đưa ra để triển khai chủ đề của năm 2012 là “Kết nối – Biên giới phân cách, Hải quan kết nối”.
+ Rà soát và sửa đổi Khung tiêu chuẩn SAFE của WCO về Đảm bảo an ninh và tạo thuận lợi thương mại vào tháng 6/2011. Trong đó, bổ sung thêm một phần về Kết nối thương mại, một số giải thích và sửa đổi Hướng dẫn Mua và sử dụng thiết bị soi chiếu và một số thay đổi về cấu trúc văn bàn. Việc rà soát, sửa đổi sẽ tiếp tục được thực hiện sau tháng 6/2012.
+ Nhất trí việc thành lập Nhóm chuyên gia về An ninh hàng hóa gửi qua đường hàng không. Vận dụng và hài hòa hóa các công cụ của WCO, Tổ chức hàng không dân dụng... để triển khai hoạt động An ninh hàng hóa gửi qua đường hàng không.
+ Thông qua Báo cáo về Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2012-2014 dựa trên các nhiệm vụ, tầm nhìn và giá trị của WCO đệ trình Cuộc họp Hội đồng WCO lần thứ 119-120, trong đó lưu ý tới các hoạt động về môi trường và những rủi ro mới nổi.