Từ ngày 4 – 6/2/2010, Ban Chỉ đạo Cơ chế một cửa ASEAN đã tổ chức phiên họp lần thứ 5 tại Hà Nội, Việt Nam. Tham dự phiên họp này có đại diện Ban Thư ký ASEAN và đại diện Ban Chỉ đạo Cơ chế một cửa quốc gia của các nước thành viên ASEAN. Tham dự phiên họp này, về phía nước chủ nhà Việt Nam có ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và đại diện một số đơn vị thuộc Cơ quan Tổng cục.
Phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo Cơ chế một cửa ASEAN sẽ tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến việc xây dựng Cơ chế một cửa ASEAN, xem xét và tiếp thu kết luận tại cuộc họp của Hội đồng cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 2 được tổ chức ngày 22/10/2009 tại Thái Lan và Hội nghị quan chức cấp cao (SEOM) được tổ chức tháng 01/2010 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Phiên họp này cũng sẽ tiến hành rà soát việc thực hiện nội dung thống nhất tại phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Cơ chế một cửa ASEAN.
Tại phiên họp này, các đại biểu cũng sẽ được thông báo cụ thể về kết quả đạt được trong việc thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, tập trung chủ yếu vào vấn đề pháp lý và kỹ thuật. Bên cạnh đó, một trong những nội dung quan trọng của phiên họp là đại diện các nước thành viên sẽ trình bày những kết quả mới nhất về thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và các hoạt động dự kiến triển khai nhằm hướng tới xây dựng Cơ chế một cửa ASEAN.
Theo báo cáo tại phiên họp, kể từ khi kết thúc cuộc họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Cơ chế một cửa ASEAN (tháng 04/2009), việc xây dựng Cơ chế một cửa ASEAN đã đạt được kết quả rất tích cực. Điều đó được thể hiện ở hai khía cạnh cụ thể sau:
Về vấn đề kỹ thuật, trong thời gian vừa qua, Nhóm làm việc về vấn đề kỹ thuật của Cơ chế một cửa ASEAN đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm hoàn thiện Mô hình dữ liệu ASEAN. Đến nay, Nhóm kỹ thuật đã xây dựng xong quy trình nghiệp vụ phục vụ cho việc xử lý điện tử Tờ khai Hải quan và hoàn tất điều khoản tham chiếu về việc nộp Tờ khai Hải quan bằng phương thức điện tử; chuẩn bị và cung cấp đầu vào để hoàn tất Mô hình dữ liệu ASEAN; hoàn thiện Mô hình dữ liệu ASEAN (phiên bản 2.0). Bên cạnh đó, Nhóm cũng đã hoàn thành và phê duyệt về nguyên tắc “Đề xuất kỹ thuật về trao đổi thông tin giữa các nước thành viên ASEAN” trong khuôn khổ Dự án thí điểm ASEAN; xây dựng điều khoản tham chiếu cho gói dịch vụ tư vấn“Kiến trúc kỹ thuật đối với Dự án thí điểm Cơ chế một cửa ASEAN” và phê duyệt “Báo cáo tóm tắt kỹ thuật về Dự án thí điểm ASW”, cũng như chia sẻ thông tin và hỗ trợ xây dựng năng lực cho các nước thành viên trong việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia.
Về vấn đề pháp lý, trong thời gian vừa qua, Nhóm làm việc về các vấn đề pháp lý của Cơ chế một cửa ASEAN đã hoàn thành dự thảo Biên bản ghi nhớ về Dự án thí điểm Cơ chế một cửa ASEAN; Báo cáo tóm tắt kỹ thuật về Dự án thí điểm Cơ chế một cửa ASEAN và phê duyệt tài liệu “Các khía cạnh cần thiết của Khung pháp lý của Cơ chế một cửa ASEAN”. Bên cạnh đó, Nhóm cũng đã hoàn thành dự thảo điều khoản tham chiếu phục vụ cho việc phân tích khoảng cách về các vấn đề pháp lý của Cơ chế một cửa ASEAN. Bên cạnh kết quả nêu trên, Nhóm pháp lý cũng đã tiếp tục nghiên cứu các chuẩn mực quốc tế và thông lệ tốt nhất về pháp lý phục vụ cho việc xây dựng Cơ chế một cửa ASEAN./.